Con của công dân Mỹ bị xử 14 năm tù: Mẹ không kháng án!

RFA
2018.09.06
angel phan.JPG Bà Angel Phan bị dẫn ra tòa ở thành phố Hồ Chí Minh hôm 21/8/2018
Reuters

Sáng ngày 6 tháng 9 năm 2018, ông Tommy Le, con trai bà Angel Phan, công dân Mỹ gốc Việt bị xử 14 năm tù giam trong vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” cùng với 11 người khác cho biết, mẹ của ông từ chối nộp đơn kháng án lên cấp phúc thẩm.

Ông Tommy Lê nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại như sau:

Mẹ nói mẹ không có kháng án, mẹ không chịu làm đơn kháng án. Bà không chịu nói gì hết, Sứ quán (Mỹ - PV) cũng vô nói mà bà không có chịu. Bây giờ khuyên thôi, vì bà phải là người làm đơn kháng án chứ đâu ai làm cho bà được”.

Hôm 22 tháng 8, Tòa án nhân dân TP HCM kết án tổng cộng 112 năm tù đối với 12 người được cho là thuộc tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời” của ông Đào Minh Quân.

Có 2 công dân Mỹ gốc Việt là bà Angel Phan, và James Nguyen bị tuyên mỗi người 14 năm tù giam và sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi chấp hành xong bản án.

10 người Việt Nam còn lại bị tuyên các mức án từ 5 năm đến 11 năm tù giam và sẽ bị quản chế từ 2-3 năm ở địa phương sau khi hết án tù giam.

Ông Tommy Le cho biết thêm, cuối tháng 9 này tòa án Việt Nam sẽ tiếp tục đem vụ án này ra xét xử phúc thẩm nhưng không rõ ngày giờ cụ thể.

Ông cũng nói là sẽ tiếp tục chờ xem bà Angel Phan có thay đổi ý định, muốn kháng án hay không trước phiên tòa này.

Mạng báo Thanh Niên trước đó dẫn cáo trạng của Viện kiểm sát nêu rõ: James Nguyen hay còn gọi là Nguyen James Han được tổ chức phong cho hàm Đại tá, giữ chức “Chỉ huy phó chí nguyện đoàn toàn quốc”.

Cuối tháng 3 năm 2017, ông James Nguyen nhập cảnh vào Việt Nam, liên lạc với bà Angel Phan giữ chức “Chủ tịch hội phụ nữ tân dân chủ” cùng các bị cáo còn lại bàn bạc, thực hiện các kế hoạch: rải truyền đơn, đột nhập đài phát thanh chèn sóng để phát các nội dung tuyên truyền cho tổ chức, xịt sơn bôi bẩn tượng đài Bác Hồ ở nơi công cộng, tụ tập biểu tình phản đối Formosa…

Tuy nhiên, phần lớn hoạt động của những người này đã bị lực lượng chức năng phát hiện và ngăn chặn.

Cũng theo tờ báo là Diễn đàn của hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, trong quá trình điều tra, xét xử tại phiên tòa, các bị cáo trừ bà Angel Phan, đã thể hiện sự ăn năn, hối cải, nhận ra sai lầm và mong HĐXX xem xét tuyên mức án nhẹ để sớm được trở về với gia đình. Đài Á Châu Tự Do nhiều lần liên lạc với tổ chức của ông Đào Minh Quân nhưng không có người bắt máy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.