Việt Nam Campuchia thảo luận về việc di dời người Việt ở Biển Hồ

RFA
2018-11-13
Share
nguoi viet Một ngư dân Việt Nam tự sửa chữa chiếc thuyền gỗ ở một làng chài trên sông Tonle Sap, Phnom Penh
AFP

Tình hình người gốc Việt sinh sống ở Biển Hồ, Campuchia được đại diện hai chính phủ Việt Nam và Campuchia nêu ra bên lề Hội nghị Cấp Cao ASEAN 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore hôm thứ Ba, 13 tháng 11.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn khẳng định với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh rằng Campuchia sẽ nỗ lực hỗ trợ cuộc sống của bà con gốc Việt tái định cư ở khu vự Biển Hồ của nước này.

Truyền thông trong nước dẫn lại lời ông Prak Sokhonn mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ 2 nước và sẽ tạo điều kiện cho người dân gốc Việt ở Biển Hồ ổn định cuộc sống.

Về phía Việt Nam, ông Phạm Bình Minh nhắc lại đề nghị do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hunsen nhân dịp tham dự Cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN và Hội nghị Thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF - WB) tại Bali, Indonesia, đó là việc Campuchia thực hiện di dời theo lộ trình từng bước, hỗ trợ người gốc Việt di dời khỏi Biển Hồ có cuộc sống ổn định.

Hồi đầu tháng 10 vừa qua chính quyền tỉnh Kamphong Chhnang của Campuchia cho biết kế hoạch di dời khoảng 2000 gia đình sống trên các con thuyền trên dòng sông Tonle Sap thuộc địa phận tỉnh này, trong đó có khoảng 115 gia đình là người Việt và Hồi Giáo Khmer. Mục đích di dời được cho biết là để khôi phục chất lượng nước dòng sông.

Tuy nhiên một số người Việt ở địa phương cho Đài Á Châu Tự Do biết những điều kiện về nguồn nước khi di dời mà chính quyền địa phương hứa không đảm bảo.

Hôm 9 tháng 11, báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Campuchia, bà Rhona Smith kêu gọi Chính phủ Phnom Penh hãy công bằng và minh bạch trong vấn đề giải quyết cưỡng chế những gia đình Việt Nam ở Biển Hồ, tại tỉnh Kampong Chhnang.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang