Dân biểu Chris Hayes kêu gọi Quốc hội Úc giúp bảo đảm quyền lợi cho ông Châu Văn Khảm

RFA
2020-05-27
Share
Châu Văn Khảm Toà Việt Nam y án ông Châu Văn Khảm 12 năm tù vì tội chống chính quyền nhân dân -Hình minh hoạ
AFP

Ngày 27 tháng 5, Dân biểu Liên bang Australia Chris Hayes đã gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Australia  Marise Payne, Thượng viện và Quốc hội Úc kêu gọi quan tâm đến công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm, người đang phải thụ 12 năm tù tại nhà tù Việt Nam với cáo buộc khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân.

Trong thư ông Chris Hayes cho biết, hôm ngày 6 tháng ba  vừa qua, ông cũng đã gửi một bức thư nêu lên mối quan tâm sâu sắc của bản thân về hoàn cảnh đang bị cầm tù của ông Châu Văn Khảm, đặc biệt trong giai đoạn dịch Coronavirus đang bùng phát.

Ông cho biết, Luật sư của Châu Văn Khảm thông báo quyền thăm nuôi  người tù bị hoãn và ông Châu Văn Khảm không thể nhận được điện thoại từ gia đình hay viên chức lãnh sự do việc kiểm soát nghiêm ngặt trong thời gian dịch COVID-19.

Ông Châu Văn Khảm cũng không thể nhận được thuốc định kỳ mà ông đang sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến.  Theo dân biểu Chris Hayes thì ông được biết  một người thân của ông Khảm hôm ngày 10 tháng 5 cố đến trại giam để gửi thuốc men và thực phẩm cho ông này nhưng trại giam nói ông Khảm đã chuyển đi nơi khác.

Dân biểu Chris Hayes nêu rõ trong thư Ông Châu Văn Khảm đã trên 70 tuổi và ông đã từng bị nhập viện nhiều lần kể từ khi ông bị giam giữ ở Việt Nam.

Qua đó ông mong muốn Quốc hội Úc có thể có những động thái khả thi nhằm đảm bảo sự an toàn cho ông Châu Văn Khảm bao gồm sự trợ giúp lãnh sự để ông Khảm có thể nhận được thuốc trị bệnh của mình.

Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh vào sáng ngày 2/3/2020 đã tiến hành xử phúc thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và tuyên y án đối với ông Châu Văn Khảm 12 năm tù giam, hai ông Nguyễn Văn Viễn 11 năm và Trần Văn Quyền 10 năm tù giam. Ông Châu Văn Khảm, người Úc gốc Việt và là thành viên đảng Việt Tân tại Úc sẽ bị trục xuất sau khi chấp hành xong bản án.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang