Bàn cãi về số lượng quân hàm giám đốc công an địa phương

RFA
2018.11.06
quoc hoi Họp Quốc hội
RFA

Quốc Hội Việt Nam vào chiều ngày 6 tháng 11 thảo luận về dự thảo Luật Công an Nhân Dân sửa đổi.

Nội dung về quy định liên quan đến cấp bậc hàm, đặc biệt là cấp tướng nêu ra trong dự luật được chú ý nhiều nhất.

Theo tin trong nước cho biết, Uỷ Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho rằng nên đề nghị quy định về cấp bậc hàm cao nhất là trung tướng đối với các đơn vị thuộc Bộ, cấp bậc hàm thiếu tướng đối với giám đốc công an tỉnh. Có 1 số ý kiến đề nghị cấp bậc hàm cao nhất đối với vị trí công an tỉnh là đại tá, bảo đảm tương đương quân hàm của chỉ huy quân sự địa phương theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.

Dự thảo luật quy định Bộ Công an sẽ có tối đa 201 tướng, trong đó có 1 đại tướng là bộ trưởng, tối đa 6 thượng tướng là thứ trưởng.

Tại buổi thảo luận, một số ĐBQH như ĐB Cao Đình Thưởng (Phú Thọ), ĐB Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cho rằng cần lưu ý số lượng phong hàm theo quy định là nhiều. Ông Phạm Văn Hoà cho rằng cần cân nhắc số thiếu tướng không quá 3 người với Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội và TP HCM với lý do “cùng là phó giám đốc mà người được quân hàm Thiếu tướng, người kia thì không”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.