Nước thải, khí thải của Formosa Hà Tĩnh đạt tiêu chuẩn Việt Nam

RFA
2019.07.24
moi truong Hàng ngàn người dân Việt Nam biểu tình vào tháng 5/2016 phản đối công ty Formosa xả thải ra môi trường khiến vùng biển miền Trung bị ô nhiễm,cá chết hàng loạt
AFP

Đại diện Bộ Tài Nguyên- Môi trường Việt Nam, thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, thông báo theo kết quả giám sát của Bộ này, tỉnh Hà Tĩnh, và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (thì) từ tháng 7/2016 đến nay, nước thải, khí thải của Nhà máy Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa -FHS trước khi xả ra môi trường phù hợp với quy chuẩn Việt Nam, dần tiếp cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới. Như thế môi trường miền Trung được công bố an toàn.

Thông báo vừa nêu được đưa ra tại Hội thảo báo cáo kết quả thiết lập mô hình số trị, tính toán đánh giá nước thải sau xử lí của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (FHS) ra vùng biển Sơn Dương. Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 24 tháng 7.

Theo báo cáo tại hội thảo được báo chí trong nước đăng tải, FHS đã hoàn thành các hạng mục cải thiện, bổ sung công trình xử lý chất thải, chuyển đổi công nghệ theo tiêu chuẩn quốc tế đúng cam kết với Việt Nam, với tổng kinh phí là 400 triệu đô la.

Thứ trưởng Nhân cũng yêu cầu các nhà khoa học, chuyên gia có nhận xét đánh giá cụ thể, khách quan đối với báo cáo thực hiện, căn cứ kết quả sẽ yêu cầu FHS tiếp thu, hoàn thiện đồng thời tổng hợp để báo cáo Chính phủ.

Thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa gây nên kề từ tháng tư năm 2016 do xả thải các hóa chất trực tiếp ra biển khiến cá, hải sản chết hằng loạt dọc theo các tỉnh miền Trung. Hằng trăm ngàn người dân bị tác động bởi thảm họa này và các nhà khoa học nói phải mất nhiều năm mới có thể khôi phục lại môi trường.

Cũng tin liên quan, trong cùng ngày, một triển lãm quốc tế về xử lý nước thải và cung cấp nước sạch đã được diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 200 công ty đến từ 30 quốc gia và khu vực.

Các đơn vị tham gia triển lãm đã giới thiệu các thiết bị, kỹ thuật tiên tiến nhất về xử lý nguồn nước. Hiệp hội cấp thoát nước Việt Nam cho biết đến năm 2020, 90-95% dân số Việt Nam sẽ tiếp cận nguồn nước sạch và 95-100% người dân Việt Nam sẽ sử dụng nguồn nước sạch vào năm 2025.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.