Chủ tịch TPHCM tiếp từng hộ dân trong dự án khu CNC Quận 9, báo chí không được tham dự

RFA
2019.08.02
bao chi Ông Nguyễn Xuân Ngữ, một cựu chiến binh đang khiếu kiện và những hình ảnh ghi lại ngày trang trại rộng hàng nghìn m2 bị giải tỏa, gia đình ông bị đẩy vào khu tạm cư.
Courtesy of Tiền Phong

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 2 tháng 8.

Đặc biệt, buổi gặp gỡ nêu trên không cho phép báo chí tham dự. Tuy nhiên theo nguồn tin riêng của báo Tiền Phong, lãnh đạo TPHCM tiếp 1 nhóm (từng hộ dân) trong 3 nhóm hộ dân khiếu nại, tố cáo.

Theo tin của Tiền Phong, ông Trần Lực, một trong những trường hợp tham dự buổi đối thoại cho biết chủ tịch Nguyễn Thành Phong nói rõ lý do vì sao không công khai bản độ qui hoạch sử dụng đất của dự án khu CNC. Đồng thời ông Lực cũng cho biết thành phố sẽ ra quyết định thu hồi các quyết định cũ liên quan đến dự án khu CNC mà kết luận của thanh tra chính phủ xác định là trái qui định pháp luật.

Dự án khu CNC có quy mô hơn 913 ha (trong đó có 112 ha đất sông, rạch, giao thông). Từ năm 2002, UBND quận 9 đã bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 3.110 hộ dân bị ảnh hưởng nhưng nhiều người dân vẫn đang khiếu nại, chưa bàn giao mặt bằng.

Sai phạm tại dự án khu CNC đã nhiều lần được Thanh tra chính phủ (TTCP) làm rõ và có kết luận. Tháng 2/2008, TTCP có kết luận thanh tra số 256 xác định trong quá trình triển khai dự án khu CNC, UBND TPHCM đã để xảy ra thiếu sót, khuyết điểm dẫn đến khiếu kiện. Một số nội dung tố cáo của người dân qua xác minh là có cơ sở như TPHCM thực hiện không đúng trình tự, thủ tục thu hồi đất, không ban hành các quyết định thu hồi đất. Việc công khai bản đồ quy hoạch có nhiều sai sót dẫn tới khiếu kiện phức tạp, kéo dài của người dân và làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án quan trọng này.

Sở dĩ có cuộc tiếp xúc từng hộ dân hôm 1/8/2019 là do lãnh đạo thành phố thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đưa ra vào ngày 30/8/2017. Và sau đó TTCP tiếp tục có thông báo kết luận số 2138 về kết quả kiểm tra, xem xét khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân liên quan đến thu hồi, sử dụng đất dự án khu CNC.

Kết luận của TTCP cũng xác định Chủ tịch UBND TPHCM khi thực hiện dự án đã có thiếu sót trong việc không lập phương án đền bù, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư dẫn đến việc khiếu nại, bức xúc của người dân bị thu hồi đất kéo dài.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.