Cục Thuế Sài Gòn bắt đầu sờ đến đối tượng có thu nhập từ Facebook/Google

RFA
2018-08-01
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Các mạng xã hội nổi tiếng
Các mạng xã hội nổi tiếng
AFP

Cục thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỷ đồng đối với một cá nhân được phát hiện có thu nhập hơn 41 tỷ đồng từ mạng xã hội Facebook và Google nhưng không nộp thuế.

Báo trong nước dẫn lời ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM cho biết như vừa nêu vào chiều tối thứ Tư 1 tháng 8. Tuy nhiên, danh tính của cá nhân trên không được tiết lộ.

Theo ông Bình, người có thu nhập được cho là “khủng” từ mạng xã hội nói trên là tác giả của chương trình trò chơi có số lượng tải về rất lớn trên Facebook, Google, Youtube. Ứng dụng trò chơi này nhận được hơn 41 tỷ đồng tiền chạy quảng cáo  trong 2 năm 2016, 2017 nhưng không khai báo và không nộp thuế.

Ông Nguyễn Nam Bình xác nhận đây là trường hợp đầu tiên một công dân Việt Nam nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy.

Cũng chính từ trường hợp này, cơ quan thuế đã phát hiện thêm có rất nhiều trường hợp nhận thu nhập từ Facebook, Google nhưng không khai báo thuế. Một trường hợp được ông Bình cho báo giới trong nước biết là 1 cá nhân khác ở Quảng Nam, tạm trú ở TP HCM cũng nhận khoản tiền từ 20-30 tỷ đồng từ Facebook, Google, YouTube nhưng chưa khai thuế.

Thêm vào đó, qua rà soát tại 4 ngân hàng ở Việt Nam, cơ quan thuế phát hiện hơn 500 tỷ đồng được các tổ chức trên chuyển trả cho hàng nghìn cá nhân tại Việt Nam (từ vài chục triệu cho đến hàng tỷ đồng).

Xem toàn trang