Hà Giang sẽ có báo cáo về di tích dinh thự họ Vương

RFA
2018.08.21
vua meo Dinh thự gia tộc họ Vương
Courtesy of soha.vn

Đại diện cơ quan hữu trách tỉnh Hà Giang, ông Hoàng Văn Nhu, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường  hôm thứ Ba 21 tháng 8 cho biết đang tiến hành kiểm tra lại hồ sơ, hiện trạng của di tích dinh thự họ Vương người H’Mông tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn để hoàn thành báo cáo trước ngày 31 tháng 8 này, theo văn bản yêu cầu của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình.

Theo tin đã đưa, báo cáo này liên quan đến thư kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho toà dinh thự họ Vương của ông Vương Duy Bảo, cháu nội của “Vua Mèo” Vương Chí Sình. Trong thư này, ông Vương Duy Bảo đề nghị Thủ tướng giải quyết trả lại cho dòng họ Vương mảnh đất gắn liền với toà dinh thự hơn 100 tuổi ở Hà Giang.

Thêm vào đó, tin cho hay gần đây gia đình ông Vương Duy Bảo mới biết UBND tỉnh Hà Giang đã cấp sổ đỏ cho Phòng Văn hoá Thông tin huyện Đồng Văn sử dụng mảnh đất gắn liền với toà dinh thự họ Vương từ năm 2012.

Gia đình ông Bảo đã gửi đơn kiến nghị từ tháng 6 năm 2018. Tháng 7 năm 2018, Sở Tài nguyên Môi trường Hà Giang vẫn khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hoá Thông tin là “hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật”.

Liên quan vụ việc này, Luật sư Trương Anh Tú trả lời báo Dân Trí trong nước rằng Luật Di sản Văn hoá không đề cập đến vấn đề quốc hữu hoá tài sản cá nhân sau khi tiến hành trùng tu di tích và điều 158 Luật Đất đai 2013 cũng thừa nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất của các nhân, hộ gia đình trên đất có di tích lịch sử - văn hoá.

Dinh thự Vua Mèo có ảnh hưởng kiến trúc của 3 nền văn hoá (Trung Quốc, người Mông và người Pháp) đã được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia qua các giai đoạn 1945, 1975 vẫn thuộc sở hữu của gia tộc họ Vương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.