Khởi tố & bắt tạm giam thành viên tổ thư ký, tài xế của chủ tịch TP Hà Nội

RFA
2020.07.22
Nhật Cường Thành viên tổ giúp việc và tài xế của Chủ tịch TP Hà Nội bị bắt có liên quan đến vụ án Nhật Cường - Hình minh hoạ
Courtesy of GD&TĐ

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện bắt tạm giam đối với thành viên tổ thư ký và lái xe của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này vào ngày 22 tháng 7.

Cụ thể, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (VKS) đã phê chuẩn các quyết định và lệnh bắt tạm giam đối với các ông Nguyễn Anh Ngọc, 46 tuổi, ngụ tại quận Long Biên, đang công tác tại phòng thư ký biên tập, tổ giúp việc Uỷ ban Nhân dân (UBND) TP Hà Nội; Nguyễn Hoàng Trung, 37 tuổi, ngụ tại Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là lái xe của ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời là chuyên viên phong thư ký-biên tập, văn phòng UBND TP và Phạm Quang Dũng, 37 tuổi, ngụ huyện Thanh Trì là cán bộ Công an của C03, Bộ Công an.

Các bị can trên được biết có liên quan đến vụ án Nhật Cường và bị khởi tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước” theo Điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, hôm 13/7 Bộ Công an đã khám xét chỗ ở và nơi làm việc của ba người nói trên.

Liên quan vụ án Nhật Cường, đến nay cơ quan điều tra cũng đã khởi tố hơn 20 bị can về các tội danh khác nhau gồm "buôn lậu" theo điều 188 Bộ luật hình sự năm 2015 và tội "vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" theo điều 221 Bộ luật hình sự năm 2015. Tuy nhiên Tổng giám đốc Nhật Cường –Bùi Quang Huy được xác định cầm đầu đường dây nhập lậu thiết bị điện tử quy mô lớn tại thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 5/2019 đã bỏ trốn và hiện Bộ Công an đang truy nã bị can này ở cấp độ cao nhất trên toàn thế giới.

Cũng trong ngày 22/7, VKS nhân dân tối cáo cho biết đang phối hợp với các cơ quan tố tụng khẩn trương giải quyết trong năm 2020 các vụ án kinh tế, tham nhũng, chức vụ, như vụ Nhật Cường, Gang thép Thái Nguyên, vụ án tại Tổng Cty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), tại Tổng Cty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri)...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.