TPHCM sẽ đối thoại với dân Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán 2020

RFA
2020.01.07
tiep-xuc-dan Khu đô thị mới Thủ Thiêm và một trong các buổi đối thoại giữa chính quyền với người dân.
RFA Edited

Ủy ban Nhân dân Thành phố HCM vào ngày 6/1 xác nhận thông tin về việc từ nay đến trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ có cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm để giải quyết các vấn đề liên quan ranh giới dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Truyền thông trong nước hôm 7/1 cho biết như vừa nêu.

Ông Hà Phước Thắng - Chánh văn phòng UBND TP.HCM xác định tại buổi họp báo kinh tế - xã hội năm 2020 rằng thành phố sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ chính thức công bố vấn đề ranh của các hộ dân trong 5 khu phố 3 phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh có nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm hay không.

Liên quan đến việc hỗ trợ bồi thường thêm cho người dân ở khu vực 4,3 ha, ông Thắng cho biết Hội đồng Nhân dân thành phố đã thông qua chủ trương bồi thường thêm và UBND đang xây dựng chính sách và có tham khảo ý kiến các bộ, ngành. Ông Thắng cho biết dự kiến chốt trong quý 1 năm 2020 và sau đó sẽ trao đổi với các hộ dân để tiến hành các bước tiếp theo.

RFA liên lạc với ông Cao Thăng Ca, một người dân khiếu kiện nhiều năm và cũng là người đại diện cho các hộ dân tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, và được ông xác nhận với chúng tôi về thông tin của UBND TP Hồ Chí Minh.

“Việc tuyên bố này chỉ là một phía của UBNDTP mà thôi. Sáng nay sau khi nhận được thông tin đó bà con có kéo nhau đến số 35 Hồ Ngọc Lãm là phòng tiếp công dân của Trung ương Đảng thì họ trả lời là họ không có nhận được thông tin gì hết và cận Tết rồi nên không thể nào kịp để tổ chức đối thoại nên mình không biết họ dở chiêu trò gì. Cho nên chúng tôi không biết là có đối thoại hay không đối thoại, TP thì nói có còn Trung ương thì trả lời không kịp chuẩn bị qua Tết nhưng mà ý của họ là TP đang nôn nóng họp để công bố ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm là công bố 5 khu phố 3 phường từ trước đến nay khiếu nại ngoài ranh thì họ công bố nằm trong ranh để dập tắt mọi khiếu nại của người dân đi.”

Ông Ca bức xúc cho rằng đây là sự rất nhầm lẫn của thành phố bởi vì người dân nắm được pháp lý, quy hoạch và tất cả mọi thủ tục pháp lý khác, kể cả bản đồ 367 của Thủ Tướng phê duyệt đều xác định rõ ràng 5 khu phố 3 phường nằm ngoài ranh nhưng TP vẫn cứ căn cứ vào bản đồ mà họ cho là tương ứng để xác định vẫn nằm trong ranh.

“Mà bản đồ 367 đã mất thì làm gì có bản đồ tương ứng, không ai duyệt thì làm sao có giá trị được. Nên mục đích của họ để công bố ranh như vậy thì chắc chắn dân sẽ càng khiếu nại càng bức xúc hơn nhưng mục đích chính của họ nhằm kéo dài thời gian để trì hoãn không muốn giải quyết khiếu nại Thủ Thiêm, để dân mòn mỏi dân bỏ cuộc và đó là ý đồ của họ.”

Khu đô thị mới Thủ Thiêm là một siêu dự án với gần 15.000 hộ dân thuộc diện phải di dời. Từ khi Thủ tướng ký quyết định 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào ngày 4/6/1996 đến nay, quá trình triển khai dự án đã trải qua 4 đời chủ tịch nhưng hàng trăm hộ dân Thủ Thiêm vẫn ròng rã khiếu kiện những quyết định đền bù và di dời mà họ cho là không hợp lý suốt hơn 20 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.