Nhật thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su của Masan vì có chứa chất cấm

RFA
2019.04.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
chinssu111 Hình minh hoạ nước tương Chinsu
Courtesy nuocmamcongnghiep.com

Mới đây Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản, đã ra lệnh thu hồi 18.168 chai tương ớt Chinsu của công ty Masan nhập khẩu từ Việt Nam vì có chứa chất phụ gia benzoic acid bị cấm ở nước này.

Theo công bố trên cổng thông tin của thành phố Osaka, nhà nhập khẩu đã thiếu sót trong ghi nhãn.

Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh cho biết tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật đã xác nhận thông tin đăng trên trang thông tin của thành phố Osaka vào ngày 2/4 vừa qua.

Trang thông tin ghi rõ sản phẩm Chinsu của Việt Nam đã vi phạm khoản 2 điều 11 luật vệ sinh thực phẩm Nhật do benzoic acid không được phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản.

Sau khi thông tin này được báo chí đăng tải đồng loạt vào ngày 6/4, công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan đã có phản ứng chính thức. Công ty khẳng định luôn tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật khi xuất hàng vào thị trường này.

Masan cũng cho biết hàm lượng benzoic acid trong Chinsu của Masa được phía Nhật xác định là từ 0,41 - 0,45 g/ kg là an toàn và không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng theo quy định của Nhật Bản.

Masan cho biết hiện hãng cũng xuất khẩu Chinsu sang các thị trường khác là Mỹ, Canada, Úc, Cộng hoà Séc, Trung Quốc, và Đài Loan.

Truyền thông trong nước hôm 6/4 cho biết Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết cơ quan này đang nhanh chóng làm rõ vụ việc 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi.

Báo Tuổi Trẻ trích lời một đại diện của Cục An toàn thực phẩm cho biết benzoic acid nếu dùng quá hàm lượng cho phép và ngoài danh mục sản phẩm được cho phép có thể gây kích ứng dạ dày, viêm dạ dày ở người sử dụng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang