Bộ Công an tiếp nhận hồ sơ Mobifone mua AVG

RFA
2018.04.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
AVG Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG)
Courtesy of truyenhinhavg.org

Tài liệu về những sai phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) với giá gần 8.900 tỉ đã được thanh tra Chính phủ chuyển sang Bộ Công an để điều tra, xem xét vào ngày 24/4. Báo Tuổi Trể online dẫn nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ và tổng cục Cảnh sát điều tra cho biết tin vào cùng ngày.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo thủ tướng đồng ý với kết luận thanh tra dự án Mobifone mua 95% cổ phần AVG của TTCP.

Theo kết luận, Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định dự án đầu tư này chưa được Thủ tướng phê duyệt nhưng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone. Những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone gây ra nguy cơ thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại MobiFone khoảng 7.006 tỉ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG là 1.134 tỉ đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ trách nhiệm cá nhân của ông Phạm Đình Trọng, vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông tin - truyền thông, đồng thời là tổ trưởng tổ thẩm định, đã sử dụng thông tin do AVG báo cáo với Bộ TT-TT về mức giá định bán cho đối tác nước ngoài là 700 triệu USD (dù Bộ TT-TT không có tài liệu chứng minh tính chính xác, trung thực) nhưng vẫn dùng để so sánh, nhận xét về giá mua 95% cổ phần AVG.

Dư luận và báo giới trong nước từng lên tiếng về giá mua 95% cổ phần AVG vì AVG từ khi bước vào thị trường truyền hình cho đến lúc "bán được" cho MobiFone bị cho rằng đang kinh doanh thua lỗ.

Quyết định bắt đầu thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của công ty AVG đã được Thường trực Ban Bí thư Trung ương lúc đó là ông Đinh Thế Huynh đưa ra và chỉ đạo vào tháng 8/2016. Nhưng sau 2 năm, cho đến sau cuộc họp ngày 8/3/2018 của Ban Bí thư dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quyết định “khẩn trương xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần  AVG” mới được mở lại.

Ngay sau đó, cuối tháng 3, thông tin trong nước cho biết ông Phạm Nhật Vũ, đại diện cho nhóm cổ đông của AVG  đã thực hiện việc chuyển trả hơn 2.540 tỷ đồng cho Mobifone, là số tiền bán cổ phần do Mobifone đã thanh toán năm 2015.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.