Gia đình nói tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa ngưng tuyệt thực ở ngày thứ 12

RFA
2019.03.26
nguyenvanhoa.jpeg Anh Nguyễn Văn Hóa tại phiên tòa ở Hà Tĩnh hôm 27/11/2017
AFP

Anh Nguyễn Văn Hóa, tù nhân lương tâm và là một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đã ngưng tuyệt thực hôm 6/3/2019 sau 12 ngày để phản đối những sự việc mà anh cho rằng là bị áp bức trong trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam.

Thông tin này được bà Nguyễn Thị Huệ, chị gái của anh Hóa cho biết vào tối 25/3/2019, tuy nhiên cuộc gọi cho gia đình hàng tháng theo tiêu chuẩn 5 phút vẫn chưa được anh này thực hiện không rõ lý do.

Trong thư Hóa cũng viết là hôm 6/3 (tức là sau chuyến thăm gặp ngày 5/3) Hóa cũng có ghi rõ trong thời gian tuyệt thực là 12 ngày, còn sau đó người nhà có vào thăm động viên, mọi người hỏi thăm động viên.

Trong đó cũng có một số anh em ở cùng động viên và nâng đỡ Hóa trong thời gian Hóa tuyệt thực để phản đối những sự việc trong trại giam tuyệt thực. Cho đến ngày hôm nay Hóa đã trở lại bình thường, đã ngưng tuyệt thực”, bà Huệ nói rằng có người thân của tù nhân lương tâm khác ở cùng trại giam khi đi thăm trở về đã nhắn với người nhà thông tin này

Mỗi tháng theo quy định, người tù sẽ được người nhà đi thăm nuôi một lần, ngoài ra còn có thêm một cuộc gọi 5 phút cho gia đình, tuy nhiên từ lần đi thăm gặp Hóa vào ngày 5/3, gia đình vẫn chưa nhận được cuộc gọi nào như thường lệ.

Đài Á Châu Tự Do gọi theo các số điện thoại của trại giam An Điềm trên mạng Internet nhưng đều không thể liên lạc.

Bức thư của Nguyễn Văn Hóa
Bức thư của Nguyễn Văn Hóa
Hình do gia đình cung cấp

Trong bức thư đề ngày 6/3/2019, Nguyễn Văn Hóa bày tỏ ước mong trong tương lai, các tù nhân có tôn giáo như Công giáo sẽ được quyền thực hành niềm tin tôn giáo của mình trong trại giam.

Đồng thời Hóa cũng tiết lộ về việc các đại diện của các tòa đại sứ nước ngoài tại Việt Nam đã đến thăm anh này trong trại giam.

Sự quan tâm của Đại sứ quán Hoa Kỳ, là một món quà tinh thần mà đối với em là một sự động viên, niềm vinh dự vô tận mà em không thể diễn tả thành lời. Thật sự, giờ đây em chỉ biết gửi lời cảm ơn tới cô Jessica - Tham tán chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ và Đại sứ quán các nước nói chung.

Vì sự quan tâm và quảng đại của các tòa đại sứ đối với em trong thời gian tuyệt thực để đòi quyền lợi ích hợp pháp của mình và quá trình em bị bắt cho tới nay,” bức thư ký tên của Nguyễn Văn Hóa nêu rõ.

Thư của Hóa gửi cho gia đình đến ngày 25/3 chị gái của Hóa mới nhận được.

Anh Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995 tại Hà Tĩnh. Trước khi bị bắt anh là phóng viên quay video của Đài Á Châu Tự Do chuyên phản ánh thông tin về đời sống người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thảm họa môi trường do nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh gây ra.

Anh bị Công an Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 11/1/2017 trong khi đang ghi lại cuộc biểu tình của người dân trước tòa án huyện Kỳ Anh.

Trong 2 phiên tòa sau đó, Hội đồng xét xử đã tuyên anh 7 năm tù giam và 3 năm quản chế, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Đến ngày 26/2/2018, khi được gặp người thân anh Hóa đã tuyên bố tuyệt thực vì các lý do như cán bộ trại giam An Điềm không cho Hoá gửi đơn tố cáo, từ chối suông mà không có văn bản xác nhận.

Ngoài ra Hóa cũng cáo buộc một cán bộ công an mang quân hàm trung tá có thái độ quát tháo lớn tiếng để đội trại giam An Điềm áp dụng luật pháp tùy tiện và độc đoán lên phóng viên của RFA.

Anh này cũng nói mình bị công an dẫn giải đánh vì phản cung trong phiên xử một nhà hoạt động nhân quyền khác là ông Lê Đình Lượng.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát được báo chí nhà nước trích dẫn, từ năm 2013, anh Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung bị quy kết là “kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của đảng và Nhà nước.”

Mục đích của việc này được cho biết là nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Cũng theo cáo trạng, từ năm 2014 đến tháng 1/2015, anh Nguyễn Văn Hóa đã sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích bản án mà tòa tuyên cho anh Hóa và gọi đây là “một phiên tòa què quặt”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.