Đại biểu Quốc hội muốn sĩ quan quân đội và công an kê khai tài sản

RFA
2018.09.06
dinhngoche3.jpg Hình minh họa. Ông Đinh Ngọc Hệ tại phiên xử hôm 30/7/2018. Ảnh chụp màn hình
Photo: RFA

Tại hội nghị đại biểu quốc hội diễn ra vào sáng ngày 6/9 ở Hà Nội, có ý kiến cho rằng dự thảo luật phòng chống tham nhũng nên mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản bao gồm sĩ quan quân đội và công an.

Dự thảo luật phòng chống tham nhũng theo dự kiến sẽ được trình quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10 tới đây.

Theo dự thảo luật hiện tại, các giám đốc sở hoặc tương đương trở lên, những người công tác tại các vị trí có nguy cơ tham nhũng cao phải kê khai tài sản, thu nhập hàng năm. Các đối tượng khác chỉ phải kê khai lần đầu hoặc kê khai bổ sung với mục đích tạo cơ sở dữ liệu để so sánh, đối chiếu khi họ được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn, hoặc khi có đơn tố cáo, có biến động tăng tài sản, thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, cũng có một số ý kiến đề nghị mở rộng đối tượng kê khai tài sản bao gồm bố, mẹ và con thành niên, áp dụng đối với những người giữ chức vụ quan trọng trong cơ quan đảng, nhà nước và ở cơ quan thuộc lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng nên thu hẹp đối tượng kê khai tài sản vì lo ngại khó khả thi.

Trong thời gian gần đây, đảng Cộng sản Việt Nam đã ra quyết định kỷ luật một số các sĩ quan cấp cao trong quân đội và công an về các sai phạm liên quan đến tham nhũng, lợi dụng chức quyền, trong chiến dịch phòng chống tham nhũng rộng khắp được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động từ sau đại hội đảng 12 hồi năm 2016.

Những trường hợp đáng chú ý gần đây nhất trường hợp của ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc), thượng tá quân đội, bị tòa án tuyên 12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn. Liên quan đến trường hợp Út trọc, còn có hai đại tá quân đội là Bùi Danh Thắm và Bùi Văn Tiệp bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong lực lượng công an, chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm qua đã có 4 tướng công an bị kỷ luật, truy tố về các tội lợi dụng chức quyền. Điển hình là trường hợp của cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa. Cả hai người này bị truy tố với mức án lên đến 10 năm tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.