Tù nhân lương tâm Hoàng Bình bị chuyển trại

RFA
2018.07.03
hoang binh Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (giữa bên trái), và anh Nguyễn Nam Phong (giữa bên phải) tại tòa án tỉnh Nghệ An hôm 6/2/2018.
AFP

Tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình, người đang thụ án tù vì  lên tiếng chống Formosa gây ô nhiễm và đấu tranh cho quyền lợi công nhân, vừa bị chuyển từ nhà tù Nghi Kim, Nghệ An vào nhà tù An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Thân nhân của tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình cho biết gia đình đã không nhận được thông báo gì về việc chuyển trại cho đến khi họ vào thăm anh Bình ở nhà tù Nghi Kim hôm 2/7.

Ông Hoàng Nguyên, em trai của anh Hoàng Đức Bình viết trên trang cá nhân việc này và cho RFA biết vào thứ Ba, 3/7/2018 như sau:

“Gia đình chúng tôi vào để gặp anh Hoàng Bình hôm thứ Hai, 2/7. Khi vào đó, người ta vẫn cho vào bình thường như mọi ngày, người ta ghi tên đầy đủ 3 người rồi cho vào chỗ tiếp dân. Nhưng khi vào đó thì người ta chỉ trả lời 1 câu đơn giản là anh Bình bị chuyển trại rồi. Người ta ghi vào 1 tờ giấy là anh Bình bị chuyển vào trại gian An Điềm, Quảng Nam, nhưng không giải thích gì thêm hết. Người ta cũng không nói là chuyển khi nào, mà bên gia đình cũng không nhận được thông báo chuyển trại luôn.”

Nhà hoạt động môi trường và công đoàn độc lập Hoàng Đức Bình, hay còn gọi là Hoàng Bình bị Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên y án sơ thẩm 14 năm tù giam trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra sáng 24/4/2018, với cáo buộc 2 tội danh "Chống người thi hành công vụ" và "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân".

Trại giam An Điềm, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam là nơi hiện đang giam giữ nhà hoạt động trẻ Nguyễn Văn Hoá, bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam” theo điều 88 Bộ luật Hình sự Việt Nam.

Việc chính quyền Việt Nam tự động chuyển trại đối với các tù nhân chính trị và không thông báo cho gia đình là biện pháp thường xuyên. Gần đây, Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, từ Nha Trang, Khánh Hòa bị chuyển trại ra Trại 5 Yên Định, Thanh Hóa. Nhà hoạt động Trần Thị Nga bị chuyển từ Hà Nam vào Gia Trung, tỉnh Gia Lai.

Tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức từ Sài Gòn phải chịu thụ án tại các Trại Xuân Lộc, Đồng Nam, xuống Trại Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và nay là Trại 6, Thanh Chương, Nghệ An….

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.