Bãi bỏ quy định ‘thu thuế’ thả trâu bò

RFA
2018-04-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Biên lai thu tiền thế chấp thả trâu bò.
Biên lai thu tiền thế chấp thả trâu bò.
Courtesy of laodong.vn

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Thiệu Dương, Thành Phố Thanh Hoá, ông Nguyễn Anh Tuấn, vào chiều ngày 19/4 cho biết có chỉ đạo Hợp tác xã Dịch vụ Minh Anh ở địa phương này trả lại cho người dân số tiền thuế đã thu cho khoản gọi là phí ‘thả trâu bò’ và dừng việc thu tiền thế chấp cũng như loại phí bị dân chúng phản đối này.

Trả lời báo trong nước, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định đó là việc làm không đúng, gây phản cảm và đã báo cáo sự việc lên UBND TP. Thanh Hoá.

Cùng ngày, ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND TP. Thanh Hoá lên tiếng với báo Pháp Luật, cho biết hành vi thu phí của HTX Dịch vụ Minh Anh là vô lý và phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo tin trong nước, từ vài tháng nay, những hộ chăn nuôi trâu bò ở xã Thiệu Dương, TP Thanh Hoá phải đóng phí khi thả trâu, bò ăn cỏ ngoài đồng. Mức phí đồng cỏ người dân phải trả là 100.000 đồng/con/năm cộng với thế chấp tiền chăn nuôi gia súc. Hộ có 1 đến 3 con trâu, bò thu 300.000 đồng. Hộ có từ 3 đến 5 con thu 500.000 đồng, từ 5 đến 10 con thu 1 triệu đồng và thu 2 triệu đồng đối với hộ có từ 10 gia súc trở lên.

Phản hồi vấn đề này, Giám đốc HTX Dịch vụ Minh Anh, ông Dương Đình Minh nói việc thu phí là theo cái gọi là ‘quy ước đồng tiền’ do UBND xã ban hành từ lâu.

Truyền thông trong nước dẫn lời một số nông dân địa phương rằng dù nhiều người dân phản đối nhưng HTX Dịch Vụ Minh Anh tìm mọi cách để ép các hộ nông dân phải đóng phí; nếu không đóng thì không được thả trâu, bò ra ngoài đồng, bãi cỏ.

Mạng báo Dân Việt, chuyên loan tin về nông nghiệp, có tựa nêu rõ ‘Thời phong kiến cũng không tận thu như vậy’. Bản tin tối ngày 19 tháng 4 của báo này cho biết đại diện Trung ương Hội Nông Dân Việt Nam, phó chủ tịch Lương Quốc Đoàn, nói rằng sẽ có văn bản chỉ đạo Hội Nông Dân tỉnh Thanh Hóa xuống địa phương xảy ra vụ việc để giải quyết vấn đề.

Xem toàn trang