Cán bộ cấp cao không giải trình được về tài sản ‘khủng’

RFA
2018.09.10
chu tich quoc hoi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
AFP

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào sáng ngày 10 tháng 9 tại phiên họp thứ 27 của Uỷ ban Thường vụ quốc hội lên tiếng về vấn đề tài sản “khủng” không giải trình được của một số cán bộ trong trong nước mà Nhà nước hiện chưa có cơ sở pháp lý nào để xử lý.

Truyền thông trong nước dẫn phát biểu của người đứng đầu Quốc Hội Việt Nam khi Ủy Ban Thường Vụ cho ý kiến lần thứ 3 đối với Luật Phòng Chống Tham Nhũng sửa đổi của Việt Nam.

Cũng tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp bà Lê Thị Nga cho biết có 2 phương án để xử lý vấn đề. Theo đó ngoài thu thuế thu nhập cá nhân, là phương án xem xét, giải quyết tại toà án.

Theo phương án này nếu người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc tài sản thì cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập có quyền yêu cầu toà án tham gia vào việc giải trình.

Phương án này được ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư kỳ Quốc hội đồng tình nhưng vẫn còn băn khoăn về tính khả thi.

Phát biểu thêm tại phiên họp, bà Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đưa vấn đề xử lý kê khai tài sản vào luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi lần này là cần thiết để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, phù hợp với xu thế chung.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.