Cán bộ cấp cao không giải trình được về tài sản ‘khủng’

RFA
2018-09-10
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
AFP

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vào sáng ngày 10 tháng 9 tại phiên họp thứ 27 của Uỷ ban Thường vụ quốc hội lên tiếng về vấn đề tài sản “khủng” không giải trình được của một số cán bộ trong trong nước mà Nhà nước hiện chưa có cơ sở pháp lý nào để xử lý.

Truyền thông trong nước dẫn phát biểu của người đứng đầu Quốc Hội Việt Nam khi Ủy Ban Thường Vụ cho ý kiến lần thứ 3 đối với Luật Phòng Chống Tham Nhũng sửa đổi của Việt Nam.

Cũng tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp bà Lê Thị Nga cho biết có 2 phương án để xử lý vấn đề. Theo đó ngoài thu thuế thu nhập cá nhân, là phương án xem xét, giải quyết tại toà án.

Theo phương án này nếu người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc tài sản thì cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập có quyền yêu cầu toà án tham gia vào việc giải trình.

Phương án này được ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư kỳ Quốc hội đồng tình nhưng vẫn còn băn khoăn về tính khả thi.

Phát biểu thêm tại phiên họp, bà Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đưa vấn đề xử lý kê khai tài sản vào luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi lần này là cần thiết để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, phù hợp với xu thế chung.

Ý kiến (2)
Share

LeHang

nơi gửi Germany

Ở Germany lương tháng của Bà Thủ tướng Merkel là 25.900 €/Month. Một năm là chừng 300000 €. Sau hơn 10 năm là thủ tướng thi bà ta có mua một căn nhà trị giá 600000 €, thì chẳng có ai nghi ngờ. Trừ khi là bà ta mua một biệt thự cả 7 triệu Euro, thì Chánh Án Quốc gia sẽ đột nhập bất thình lình vào biệt thự để đem tất cả giấy tờ, hóa đơn... đi và kiểm tra

Ở Việt Nam lương cán bộ là bao nhiêu và cứ nhân lên thời gian làm việc thì sẽ ra tổng số rõ ràng. Họ không thể tự biện hộ là họ làm 3 Jobs nên có nhiều tiền, bởi vì cán bộ không có được phép làm thêm một Job. Từ đó sẽ rõ ràng.

Theo luật ở Germany thì một công chức khi vi phạm vào tham nhũng sẽ bị tước hồi vị trí công chức, mất tiền hưu đã đóng vào quỉ hưu công chức từ thời gian bị phát giác ra là tham nhũng. Và tùy theo trường hợp thì phải vào tù từ 5 đến 10 năm.

Với thành phần tham nhũng, móc lén tiền thì chỉ có một biện pháp duy nhất là trừng phạt thật nặng nề, bán đấu giá các tài sản bất chính, đưa tên tuổi ra dư luận để mọi người cùng biết bản mặt trôm cướp đó.

11/09/2018 13:30

Hồ

nơi gửi Hà Nội

Đây chỉ là trò hề của QHCSVN bởi toàn thể đảng viên CSVN đều hối lộ và ăn cắp ngân qũy nhà nước, tức ăn cắp của người dân, nên làm sao mà giải quyết, chớ muốn giãi quyết thỉ thật là dễ dàng như ăn cháo.

10/09/2018 23:36

Xem toàn trang