Thủ tướng Nhật kết thúc chuyến thăm Việt Nam

RFA
2020-10-20
Share
000_8TE2LL.jpg Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (L) bắt tay Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tại Hà Nội ngày 19/10/2020.
AFP

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã rời Việt Nam vào sáng 20/10/2020 sau chuyến thăm chính thức kéo dài 3 hôm từ ngày 18/10 đến 20/10.

Ông Suga là lãnh đạo đầu tiên của một nền kinh tế lớn đến thăm Việt Nam, quốc gia Chủ tịch ASEAN 2020, kể từ đầu đại dịch COVID-19. Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Yoshihide Suga và người tương nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ trao đổi 12 văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai bên với tổng trị giá gần 4 tỷ USD.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Suga đã đến chào xã giao Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Quốc hội Nhật Bản đã bầu ông Yoshihide Suga làm tân Thủ tướng của nước này, sau khi ông Shinzo Abe từ chức hồi tháng 9 vừa qua.

Liên quan đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, theo nguồn tin của Yonhap, Phó chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jaeyong, đến Việt Nam vào ngày 20/10/2020 và có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trao đổi về việc mở rộng sản xuất của doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Yonhap dẫn nguồn tin mật cho biết, ông Lee sẽ ở lại Việt Nam ba ngày và có thể công bố kế hoạch đầu tư mới, bao gồm xây dựng nhà máy pin tại Việt Nam. Trong lần đến Việt Nam hồi tháng 10/2018, ông Lee đã tới thăm các tổ hợp sản xuất thiết bị điện tử gia dụng, thiết bị di động và linh kiện của Samsung tại Việt Nam.

Tập đoàn Samsung bắt đầu hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Đến năm 2008, Samsung nhận giấy phép đầu tư 670 triệu USD vào nhà máy điện thoại di động tại Bắc Ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang