Hoa Kỳ cho máy bay ném bom bay qua khu vực Biển Đông hai lần trong vòng 10 ngày

rfa 03-14-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ tại khu vực Tây Thái Bình Dương
Pháo đài bay B-52 của Hoa Kỳ tại khu vực Tây Thái Bình Dương
AFP

Hai máy bay ném bom chiến lược B-52 của Hoa Kỳ lại được điều bay qua khu vực Biển Đông vào ngày thứ tư 13 tháng 3. Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng 10 ngày hoạt động bay như thế được tiến hành bất chấp phản đối từ phía Trung Quốc.

Thông cáo báo chí của Không Lực Hải Quân Thái Bình Dương nêu rõ hai pháo đài bay chiến lược B-52H Stratofortress cất cánh từ Căn cứ Andersen ở đảo Guam và tham gia vào chương trình huấn luyện thường kỳ trong khu vực Biển Đông trước khi trở về lại căn cứ Andersen.

Thông cáo nói tiếp hoạt động thường lệ của máy bay Hoa Kỳ tại khu vực Biển Đông là để hỗ trợ cho các đồng minh, đối tác cũng như bảo đảm một khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chương trình huấn luyện thường kỳ như vừa nêu được cho biết khởi sự từ năm 2004 khi các loại chiến đấu cơ ném bom B-1, B-52 và B22 được luân phiên tham gia xuất phát từ căn cứ trên đảo Guam. Chương trình này được gọi là ‘sự hiện diện liên tục của pháo đài bay’ của Không lực Hoa Kỳ.

Giáo sư Tôn Triết (Sun Zhe), đồng chủ tịch chương trình Trung Quốc tại Đại học Columbia, được dẫn lời rằng ý đồ rõ ràng của Hoa Kỳ trong việc cho pháo đài bay chiến lược B-52 thay vì máy bay do thám như loại EP-3 tham gia huấn luyện tại khu vực Biển Đông là nhằm kiềm chế Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này.

Vào ngày 4 tháng 3 vừa qua, hai máy bay B-52H của Mỹ cũng cất cánh từ Căn cứ Andersen; một chiếc tham gia huấn luyện tại khu vực Biển Hoa Đông và một chiếc tại Biển Đông.

Ý kiến (1)
Share

Indo

nơi gửi Indo

Bọn Trung quốc dùng nước to, dân đông hù dọa và đe dọa các nước nhỏ có quyền chủ quyền ở biển Đông không được khai thác dầu bất cứ nơi nào ở biển Đông. Nếu các nước nhỏ khai thác, Trung quốc hù sẽ tấn ccoong chiếm hết đảo của nước nào khai thác không vâng lời Trung quốc. Điều này lâu ngày, bọn Trung quốc tạo cớ nói rằng tất cả biển Đông dĩ nhiên là của Trung quốc vì các nước không khai thác nên đó là lãnh thổ của Trung quốc. Âm mưu, thủ đoạn tày trời của các nhà cầm quyền Trung quốc qua các đời

14/03/2019 21:18

Xem toàn trang