EVFTA –cánh cửa mở rộng cho thịt heo nhập khẩu từ EU

RFA
2019-07-12
Share
thit lon Tính đến tháng 4/2019, heo và các chế phẩm của heo được nhập khẩu từ EU đã tăng gần 80% mỗi năm với 29.000 tấn.
AFP

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ dỡ bỏ 65% thuế với các mặt hàng xuất khẩu của EU ngay khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại sẽ được xóa trong giai đoạn 10 năm, nhà phân tích Felicity Rusk cho biết.

Ngược lại, hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ hưởng lộ trình xóa thuế nhập khẩu còn lại là 7 năm Trong số những rào cản thương mại thì heo nhập khẩu hưởng thuế 16% đối với các sản phẩm đông lạnh cũng sẽ được dỡ bỏ trong 7 năm và có thể mở rộng thị trường tiêu thụ khi nhu cầu đang gia tăng.

Tính đến tháng 4/2019, heo và các nội tạng từ heo được nhập khẩu từ EU đã tăng gần 80% mỗi năm với 29.000 tấn.

2/3 (khoảng 64%) các sản phẩm heo đông lạnh đang tiếp tục được nhập khẩu vào thị trường Việt nam sau khi dịch tả lợn Châu Phi hoành hành từ tháng 2/2019 khiến lượng heo trong nước trở nên khan hiếm.

Việc hưởng thuế quan này không áp dụng với các sản phẩm của UK khi mà EVFTA chỉ áp dụng cho các quốc gia thành viên EU.

Thông tin vừa nêu được đưa ra vào khi dịch tả lợn Châu Phi khiến hơn 3,3 triệu con lợn tại Việt Nam phải tiêu hủy. Tình trạng này dẫn đến dự báo nguồn cung thịt heo trong thời gian tới, nhất là các dịp lễ, sẽ thiếu hụt nhiều.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang