Việt Nam – Australia tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng


2018.05.24
Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Đặc quyền Australia tại buổi gặp mặt báo chí chiều ngày 24/05/2018 Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Đặc quyền Australia tại buổi gặp mặt báo chí chiều ngày 24/05/2018
Thông tấn xã Việt Nam

Phối hợp lập trường trong vấn đề Biển Đông là một nội dung trong cuộc gặp giữa Toàn Quyền Australia, Peter Cosgrove, và chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang vào ngày 24 tháng 5 ở Hà Nội.

Toàn quyền Australia Peter Crosgrove có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 23 đến 26/5/2018 nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 20 năm thiết lập quan hệ quốc phòng giữa hai nước.  .

Tại buổi gặp gỡ với báo chí nhân chuyến thăm này, ông Peter Crosgrove khẳng định Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, an ninh, quốc phòng với Việt Nam, chú trọng các lĩnh vực đào tạo, huấn luyện, và tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc, tích cực hỗ trợ Việt Nam giải quyết vấn đề bom mìn, cung cấp thông tin về quân nhân Việt Nam mất tích theo tinh thần Bản ghi nhớ đã ký năm 2015.

Liên quan đến các vấn đề khu vực và quốc tế, lãnh đạo hai nước khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, ASEAN và các thể chế do ASEAN dẫn dắt, phối hợp lập trường trong vấn đề biển Đông và triển khai Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Truyền thông trong nước dẫn phát biểu của Toàn quyền Australia cho biết, năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 20 năm quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước. Mối quan hệ này trải khắp các lĩnh vực như giáo dục và đào tạo, hợp tác về an ninh biển và gìn giữ hoà bình. Toàn quyền Australia cũng chia sẻ về việc cuối năm 2018, Australia sẽ giúp đưa các sĩ quan gìn giữ hoà bình đầu tiên của Việt Nam đến Nam Sudan.

Bên cạnh hợp tác về an ninh quốc phòng, Việt Nam và Australia có quan hệ đối tác kinh tế được đánh giá ngày càng lớn mạnh cả về thương mại và hợp tác phát triển. Thương mai hai chiều giữa hai nước đạt 11.9 tỷ đô la Mỹ. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.