Việt Nam xác nhận thông tin về hoạt động xây dựng ở 10 đảo nhân tạo tại Biển Đông

RFA
2019-04-25
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình chụp vệ tinh đảo  Sơn Ca do Việt Nam kiểm soát ở Trường Sa
Hình chụp vệ tinh đảo Sơn Ca do Việt Nam kiểm soát ở Trường Sa
Photo by AMTI

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 25/4 xác nhận với báo chí rằng Việt Nam đang tiến hành các công việc duy tu, bảo dưỡng các cơ sở vật chất trên 10 đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Báo Dân Trí trích lời bà Lê Thị Thu Hằng tại họp báo cho biết việc xây dựng này là để “phục vụ nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của con người trên các cấu trúc mà Việt Nam đang quản lý thực tế ở Trường Sa”. Bà Hằng cũng khẳng định việc này là “hoàn toàn bình thường và hợp pháp theo luật pháp quốc tế, phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và không làm thay đổi nguyên trạng, không tổn hại môi trường, không làm phức tạp thêm tình hình”.

Trước đó, hôm 10/4, trang Sáng kiến minh bạc hàng hải (AMTI) của Mỹ cho biết Việt Nam đang lặng lẽ mở rộng và gia cố các công trình tại khu vực quần đảo Trường Sa.

AMTI cho biết Việt Nam hienejc ó 49 tiền đồn nằm rải rác trên 27 thực thể mà Việt Nam kiểm soát ở Trường Sa.

Cũng theo AMTI, Việt Nam đã mở rộng thêm 40 mẫu đất mới qua việc nạo vét quanh đảo và đổ cát lên đảo.

Nói với báo giới tại buổi họp báo mới đây, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt  Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, theo quy định của luật pháp quốc tế.

Hai quần đảo này hiện là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam và một số nước trong khu vực bao gồm Trung Quốc, Philippines, Malaysia, Đài Loan, và Brunei.

Xem toàn trang