Tuyên án giai đoạn 2 đại án Ngân hàng Xây Dựng-VNCB

RFA
2018-08-06
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ông Trầm Bê tại phiên xử ngày 8 tháng 6 năm 2018
Ông Trầm Bê tại phiên xử ngày 8 tháng 6 năm 2018
RFA

Tòa Án Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày thứ Hai 6 tháng 8 tuyên án giai đoạn 2 đối với 46 bị cáo trong vụ án Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng Việt Nam- VNCB.

Reuters dẫn nguồn tin từ truyền thông trong nước cho biết Hội đồng xét xử TAND TP.HCM quyết định mức án 30 năm tù giam cho ông Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị VNCB; 4 năm tù giam đối với ông Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương Tín Sacombank; và 3 năm tù giam đối với Phan Huy Khang, nguyên Tổng giám đốc Sacombank cùng với 43 đồng phạm khác.

Theo cáo trạng của Hội đồng xét xử (HĐXX), 46 bị cáo trên phạm tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.” Cụ thể hơn, HĐXX nhận định Phạm Công Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng cho VNCB, dẫn đến nhiều hệ luỵ xấu cho hệ thống ngân hàng trong nước. Do đó cần áp dụng mức án nghiêm khắc để đảm bảo tính răn đe.

Bên cạnh đó về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc bị cáo Phạm Công Danh bồi hoàn tổng cộng 745 tỷ đồng cho CBBank trong những việc cố ý làm trái tại Sacombank, TPBank và BIDV.

Theo Reuters, các lãnh đạo Việt Nam từng thể hiện quyết tâm nhắm vào lĩnh vực kinh doanh ngân hàng trong chiến dịch chống tham nhũng vốn được các nhà quan sát cho rằng đã diễn ra với quy mô và phạm vi sâu rộng chưa từng có.

Cũng theo Reuters, Chính phủ Hà Nội nói rằng họ đang loại bỏ các “diễn viên” tồi; trong khi đó thì giới chỉ trích nhận định chiến dịch đang diễn ra còn nhằm loại trừ những đối thủ chính trị của nhau.

Reuters nêu rằng mặc dù Việt Nam đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây, chính phủ Hà Nội vẫn là một guồng máy đầy tham nhũng. Trên bảng xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc Tế, chỉ số tham nhũng của Việt Nam đứng hàng 107 trên 180 quốc gia; sau Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Xem toàn trang