Giá xăng dầu và giá gạo xuất khẩu làm tăng chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2018

RFA
2018.04.30
canh dong lua Một cánh đồng lúa ở Hà Nội
Photo: RFA

Tổng Cục Thống Kê Việt Nam hôm 29/4 cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2018 của Việt Nam tăng 0.08% so với tháng trước.

Số liệu do Tổng Cục Thống Kê đưa ra cũng cho thấy chỉ số giá tiêu dùng bình quân 4 tháng đầu năm 2018 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong 11 nhóm hàng hóa, có 6 nhóm được xác định là tăng giá, bao gồm nhóm giao thông, nhóm nhà ở, nước và điện, vật liệu xây dựng, nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, nhóm văn hóa, giải trí và du lịch; nhóm giáo dục, nhóm thuốc và dịch vụ y tế. Trong đố tăng cao nhất là nhớm giao giao thông với mức tăng 1.18%.

Bà Đỗ Thị Ngọc, Giám đốc Cục thống kê giá của Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số CPI tháng 4 tăng cao do giá gạo xuất khẩu tăng, phần  lớn do nhu cầu từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Ngoài ra việc điều chỉnh giá xăng dầu cũng làm tăng chỉ số CPI lên thêm 0.11%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.