Việt Nam xuất khẩu trên 4 triệu tấn gạo trong 7 tháng đầu năm

RFA
2019-08-06
Share
lua gao Khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 7 là 651.000 tấn
AFP

Trong đó, khối lượng gạo xuất khẩu trong tháng 7 là 651.000 tấn, đạt 285 triệu USD.

Truyền thông trong nước loan tin này vào ngày 6 tháng 8.

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết mặc dù lượng gạo xuất khẩu tăng nhưng giá trị giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái là do năm nay nông sản toàn cầu đều giảm từ 5 đến 15%. Trong đó, lúa gạo giảm sâu nhất.

Nguyên nhân là sau tác động của El Nino diễn ra vào cuối năm 2015 đến nửa đầu năm 2016 đã làm cho sản lượng lương thực chung toàn cầu giảm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói với truyền thông trong nước rằng, giải pháp trước mắt là mở rộng những thị trường mới, tập trung thị trường Châu Phi, ASEAN để bù đắp về sự sụt giảm ở thị trường Trung Quốc. Về sản xuất trong nước, Bộ sẽ cơ cấu các giống lúa cho phù hợp với các nhóm thị trường nêu trên.

Song song đó giá thành sản xuất cũng phải giảm bằng cách áp dụng đồng bộ các tiến bộ khoa học từ giống, quy trình kỹ thuật để đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Philippines đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam với 33,7% thị phần. Các thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh là Bờ Biển Ngà, tăng 67%; Hong Kong tăng 60% và Saudi Arabia tăng 38%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang