Nguyên Phó Thống đốc NHNH Đặng Thanh Bình bị tuyên 3 năm tù

RFA
2018-07-02
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bản án của 4 bị cáo trong vụ án Đặng Thanh Bình.
Bản án của 4 bị cáo trong vụ án Đặng Thanh Bình.
RFA

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình bị Tòa Án Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 3 năm tù giam về tội ‘thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Reuters đưa tin chiều ngày thứ Hai, ngày 2 tháng 7,  sau khi Hội đồng xét xử của TAND TP.HCM kết thúc 3 ngày nghị án. Bốn bị cáo liên quan là Hà Tấn Phước bị 2 năm tù, Lê Văn Thanh chịu  2 năm 6 tháng, Phạm Thế Tuân - 1 năm tù, và Ngô Văn Thanh - 1 năm 6 tháng tù.

Reuters trích lời luật sư Phạm Văn Đàm cho biết ông Đặng Thanh Bình cùng 4 bị cáo liên quan bị buộc tội “thiếu trách nhiệm” dẫn đến việc gây ra tổn thất 15.000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, tiền thân là Ngân hàng Đại Tín (Trustbank). Cũng theo luật sư Đàm, bị cáo Đặng Thanh Bình chưa quyết định có kháng cáo hay không.

Reuters dẫn báo Công an Nhân dân trong nước về cáo trạng ghi rõ bị cáo Bình đã không làm đúng nhiệm vụ và hướng dẫn từ ngân hàng trung ương cũng như từ Thủ tướng chính phủ.

Tờ báo này cũng dẫn lời nói của bị cáo Đặng Thanh Bình nói với bồi thẩm đoàn là bản thân ông này rất hối hận đã không hoàn thành nhiệm vụ nhà nước giao, nhưng tất cả các lãnh đạo khác ở ngân hàng trung ương không có động cơ phạm tội.

Theo cáo trạng, Tháng 2/2012, Cơ quan thanh tra giám sát của NHHN có quyết định triển khai phương án cũng cố, cơ cấu lại các ngân hàng hoạt động kém hiệu quả, trong đó có Ngân hàng Đại Tín.

Sau đó, ông Đặng Thanh Bình quyết định thành lập tổ giám sát hoạt động của Ngân hàng Đại Tín nhưng đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, dẫn đến việc Phạm Công Danh và đồng phạm rút tiền của ngân hàng để sử dụng.

Liên quan đến tình hình chống tham nhũng trong cả nước, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào sáng thứ Hai 2 tháng 72018 nói rằng 91% người dân ủng hộ, tin tưởng vào nỗ lực phòng chống tham nhũng.

Xem toàn trang