Huyện Sóc Sơn: dân biểu tình chống cưỡng chế đất đai nhốt Phó Bí Thư

Theo tin từ hãng thông tấn AP ngày hôm nay cho biết ông Vương Văn Bút, phó Bí thư huyện ủy huyện Sóc Sơn đã bị người dân biểu tình chống trưng thu đất nhốt trong một căn phòng của trụ sở UBND xã.
RFA 20.11.2010
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đây là vụ tập trung dân chúng lớn và nghiêm trọng nhất xảy ra tại Việt Nam từ trước tới nay. Có ít nhất là 3.000 người tập trung chung quanh trụ sở UBND xã Minh Phú khi Ủy ban này họp bàn về đo đạc, khảo sát dự án công viên Nghĩa Trang Thiên Đường. Ba ngàn người dân này tập trung phản đối việc biến nghĩa trang thành công viên.

Hơn 40 công an đã kéo đến nhưng đám đông vẫn vây chặt trụ sở và hô lớn công an đánh học sinh. Một đại úy công an bị cáo buộc đã đánh học sinh và ông phó bí thư huyện ủy Vương Văn Bút bị người dân nhốt bên trong trụ sở.

Có hằng trăm học sinh tham gia vụ biểu tình chống mất đất này. Theo ông Lê Hữu Mạnh, chánh văn phòng huyện ủy Sóc Sơn cho biết thì đến 7 giờ chiều ngày 19 tháng 11 hai người này vẫn chưa được thả ra. Hầu hết các em học sinh của xã đã bỏ ngày thầy cô giáo 20/11 để tham gia vào việc bao vây trụ sở UBND Xã.

Báo chí Việt Nam cũng đăng tin này trong ngày hôm nay và đều cho rằng những người đứng sau lưng đám đông kích động là những đại gia có nhiều khu đất bị nhà nước trưng thu nên kích động dân chúng tập trung chống lại.

Mới đây Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu công an Hà Nội vào cuộc phân loại kẻ quá khích để có biện pháp mạnh.

Ngày càng có nhiều vụ dân chúng tập trung chống lại việc cưỡng chế đất đai hơn. Đây là lần thứ hai dân chúng nổi lên chống lại việc lấy nghĩa trang làm công trình công cộng. Lần trước người dân Cồn Dầu cũng tập trung chống lại dự án đã khiến một người bị chết, 6 người bị bắt và hàng chục người chạy sang Thái Lan xin tỵ nạn chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang