Công an Việt Nam thu giữ 1 lượng lớn ma tuý đá

RFA
2018-10-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hai người H'mong bị bắt ngày 2/1/2018 tại tỉnh Tây Bắc Điện Biên Phủ do nhập lậu 489 túi heroin trị giá khoảng 3 triệu USD từ Lào.
Hai người H'mong bị bắt ngày 2/1/2018 tại tỉnh Tây Bắc Điện Biên Phủ do nhập lậu 489 túi heroin trị giá khoảng 3 triệu USD từ Lào.
AFP

Công an Việt Nam phát hiện một lượng hàng lớn bị nghi ngờ là ma tuý đá (methamphetamine)  trị giá khoảng 3 triệu USD trong 1 chiếc xe tải chạy quá tốc độ.

AFP trích dẫn tin từ cơ quan chức năng Việt Nam hôm thứ Ba 16 tháng 10 với thừa nhận đây là vụ phát hiện mới nhất tại Việt Nam nơi mà tình trạng sử dụng các loại ma túy tổng hợp đang tăng đáng kể.

Theo AFP, 2 người đàn ông đã thoát khỏi hiện trường nhưng sau đó một trong 2 người, mang quốc tịch Lào đã bị bắt. Công dân Lào này khai ông ta được hứa trả 10.000 USD để đưa số hàng ma tuý đến thành phố Đà Nẵng, một trung tâm du lịch trên bờ biển miền Trung Việt Nam.

Một viên chức công an nói với AFP rằng nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm nghi phạm thứ hai là công dân Việt Nam. Theo người này cho biết, họ tìm thấy12 túi màu xanh lá cây có chứa các gói nhỏ của một chất trắng có trọng lượng tổng cộng 309 kg.

Tuy Việt Nam có luật pháp nghiêm ngặt về sử dụng ma tuý nhưng lại là trung tâm vận chuyển cũng như thị trường phổ biến cho các loại ma tuý từ khu vực biên giới "Tam giác vàng" nổi tiếng không có luật lệ gì nằm giữa Lào, Myanmar và Thái Lan.

Thuốc phiện và bạch phiến từ lâu đã là những loại được người lớn tuổi sử dụng; nhưng lớp trẻ ăn chơi sau này có xu hướng  chuyển sang dạng thuốc viên tổng hợp như thuốc lắc, ma túy đá, ketamine.

Những loại ma túy tổng hợp được tuồn vào Việt Nam từ các nước lân cận; nhưng theo công an Việt Nam thì trong những tháng gần đây đã phát hiện được những phòng thí nghiệm tổng hợp ma túy ngay trong nước.

AFP cho biết theo số liệu chính thức, có 220.000 người sử dụng ma túy ở Việt Nam, và tình trạng sử dụng các chất tổng hợp đã tăng 7% trong giai đoạn 2001 và 2016.

Mới vào ngày 16 tháng 9 vừa qua, có 7 trường hợp sốc ma túy chết tại lễ hội âm nhạc điện tử ‘Du Hành đến Mặt Trăng’ tổ chức ở Công Viên Nước Hồ Tây tại Hà Nội.

Các quan chức và người ủng hộ đã cảnh báo sự nguy hiểm của việc sử dụng ma túy sau sự viện bảy người Việt Nam đã chết vì do sốc ma tuý tại một lễ hội âm nhạc ở Hà Nội vào tháng trước

Xem toàn trang