Vảy tê tê và ngà voi bị thu giữ ở sân bay Hà Nội

RFA
2018-10-01
Share
haiquanivoryandscale.JPG Tang vật vụ việc
Courtesy Baohaiquan.vn

Các nhà chức trách tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 28 tháng 9 đã thu giữ 805 kg vảy tê tê và 193 kg ngà voi cùng các sản phẩm có nguồn gốc từ ngà voi được chứa trong 20 thùng trên một chuyến bay từ Nigeria. Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ Tổng cục Hải quan cho biết.

Theo Cục hải quan, nhãn mác trên các thùng cho biết hàng hóa được gửi từ hai công ty có trụ sở tại Nigeria, đến trên một chuyến bay vào ngày 21 tháng 9 nhưng chưa có người đến nhận. Bảng tin nói rõ: "Những người dự định đến nhận đã từ chối nhận hàng”.

Luật pháp Việt Nam ngăn cấm việc buôn bán ngà voi và tê tê. Tuy nhiên, việc thực thi pháp luật còn yếu đã tạo điều kiện cho thị trường giao dịch “chợ đen” này phát triển, giúp thúc đẩy một ngành công nghiệp buôn bán các động vật hoang dã và thú nuôi quý hiếm có giá trị hàng triệu đô la

Việt Nam đã ngăn cấm hoạt động buôn bán ngà voi vào năm 1992 nhưng tình trạng buôn bán bất hợp pháp vẫn tồn tại. Năm ngoái, cơ quan chức năng Việt Nam đã tìm thấy 2,7 tấn ngà trong thùng carton được chuyên chở trên một chiếc xe tải ở tỉnh Thanh Hóa.

Vào tháng 10 năm 2016, hải quan Việt Nam đã phát hiện khoảng 3,5 tấn ngà voi tại cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang