Công bố báo cáo công bằng thuế Việt Nam 2017

RFA
2018.05.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
vepr Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu Báo cáo công bằng thuế 2017 tại Hà Nội ngày 25.5.2018
Facebook VEPR

Hệ thống thuế của Việt Nam năm 2017 vẫn đang chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và quy mô thu ngân sách vẫn chiếm gần 25% GDP.

Báo cáo công bằng thuế do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tại Hà Nội cho biết như trên vào ngày thứ Sáu 25.5.2018.

Cũng theo báo cáo này, tuy thu nhiều nhưng mức chi luôn vượt quá nguồn thu ngân sách ở mức gần 29% GDP của năm 2016. Trong bảng công bố, VEPR có chỉ ra Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc giải quyết bài toán cân bằng ngân sách trong khi phải đối diện với nhiều khoản chi ngày càng tăng. Khó khăn này nằm trong bối cảnh Việt Nam cần phải tuân thủ nhiều điều khoản của Hiệp định thương mại tự do FTA về gỡ bỏ các hàng rào thuế quan.

Năm 2017, Bộ Tài chính từng cân nhắc việc tăng thuế giá trị gia tăng để bù đắp ngân sách nhà nước, cho dù các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng điều này đi ngược với xu hướng công bằng của hệ thống thuế.

Tại buổi báo cáo, VEPR đưa ra kiến nghị là bất kỳ đề xuất tăng thuế tiêu dùng đều cần phải xem xét thận trọng.

Vừa qua đề nghị tăng thuế môi trường xăng dầu lên mức kịch khung mà Bộ Tài Chính đưa ra bị người dân và giới chuyên gia phản đối mạnh mẽ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.