Nhà máy lọc dầu Dung Quất cần thêm 1 tỷ đôla

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PetroVietnam) có kế hoạch bán ra 49% cổ phần trong nhà máy lọc dầu Dung Quất để có kinh phí 1 tỷ đô-la nhằm mở rộng công suất của nhà máy.
RFA-01-05-2011

Share
Nhà máy lọc dầu Dung Quất Nhà máy lọc dầu Dung Quất
AFP
Hãng thông tấn Reuteurs loan tin này vào ngày hôm nay. Chủ tịch của PetroVietnam Đinh La Thăng cho biết cả nhà đầu tư nội địa lẫn nước ngoài đều được nhắm đến nhưng không cho biết thời điểm bán cổ phần hay tên của các nhà đầu tư tiềm năng.

Theo ông Đinh La Thăng, hiện dự án mở rộng công suất nhà máy cần phải hoàn thành vào năm 2016 với số tiền đầu tư cần thêm là 1 tỷ đô-la.

Ngày hôm qua, PetroVietnam cho biết đã chọn tập đoàn kỹ thuật Nhật Bản JGC là nhà tư vấn cho dự án nâng cao năng suất của nhà máy lọc dầu Dung Quất để có thể nâng mức sản xuất từ 130.500 thùng/ngày lên mức 200.000 thùng/ngày.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã phải chạy trên công suất kể từ năm ngoái, ngay sau khi nhà thầu Technip bàn giao cho PetroVietnam.

Dự kiến, nhà máy sẽ sản xuất được 5,6 triệu tấn dầu trong năm nay.

Trong khi đó, tập đoàn dịch vụ dầu khí của Pháp Technip liên doanh cùng với tập đoàn Nhật JGC đã thắng một hợp đồng trị giá 3,8 tỷ euro để xây dựng một nhà máy lọc dầu tại Việt Nam. Một nguồn tin thân cận cho hãng thông tấn AFP biết tin này vào ngày hôm nay.

Hiện các bên đang làm việc trên các chi tiết cuối cùng của hợp đồng, dự kiến sẽ mất từ vài tuần đến vài tháng.

Được biết, dự án có trị giá khoảng 5 tỷ đô-la để xây dựng nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam với khả năng sản xuất đến 200.000 thùng dầu/ngày. Hiện giá cổ phần của Technip tăng 3,10% đạt mức 74,07 euro vào ngày hôm nay.

Tập đoàn Technip, JGC và một công ty Tây Ban Nha Tecnicas Reunidas đã xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất và đưa vào vận hành từ năm 2009, nhưng mới vừa khánh thành hôm nay.Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang