Nhân viên Công ty điện gió bị đi cách ly COVID-19 thay lãnh đạo

RFA
2020.03.09
000_1PQ0AC.jpg Ảnh minh họa: Hành khách hãng hàng không Vietnam Airlines đeo khẩu trang trên chuyến bay từ Đài Loan về sân bay Nội Bài ngày 03/03/2020.
AFP

Chủ tịch hội đồng quản trị một công ty điện gió, tên L.T.H là một trong trong bốn người ngồi cùng khoang máy bay có người bị nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, ông H đã đánh tráo đưa nhân viên cấp dưới đi cách ly thay mình.

Truyền thông trong nước, vào ngày 9/3 dẫn lời ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết ông H và 3 người khác trong công ty điện gió  P.Đ đáp chuyến bay VN 1547 từ Hà Nội về Huế, ngày 6/3. Điểm đến cuối cùng của 4 người đều về huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đến ngày 8/3 một hành khách ngồi cùng khoang máy bay với 4 người này bị phát hiện dương tính với COVID-19. Trong tối cùng ngày 8/3, tất cả 4 người thuộc công ty điện gió P.Đ được đưa vào danh sách bắt buộc đưa đi cách ly. Thế nhưng, vào sáng ngày 9/3, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phát hiện ông H đã đưa 1 nhân viên cấp dưới đi cách ly thay cho ông.

Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Trị cho biết thêm cơ quan chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để đưa ông H về trung tâm cách ly tại thành phố Đông Hà, ngay sau khi phát hiện sự đánh tráo đó.

Trưởng công an huyện Hướng Hóa, Thượng tá Hồ Sỹ Nhung xác nhận với báo giới trường hợp của ông H rất đáng lên án và nên được xử lý nghiêm.

Truyền thông quốc nội, trong ngày 9/3 cũng cho biết Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) yêu cầu các nghệ sĩ từng tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 và chị ruột của bệnh nhân này phải khẩn trương liên hệ với các trung tâm y tế để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn với nội dung vừa nêu và đề nghị Sở Văn hóa-Thông tin TP.HCM vận động các nghệ sĩ, cư trú tại thành phố, đã tham gia sự kiện thời trang ở Milan (Ý) và Paris (Pháp) từ ngày 18 đến ngày 24/2 và đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 cùng chị gái của người này cần phải trình báo với cơ quan y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đề nghị cơ quan chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát những người khác cùng tham gia sự kiện và có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 17 để yêu cầu kiểm tra sức khỏe và được hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh này.

Liên quan trường hợp Bộ trường Bộ Kế hoạch-Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, ngồi cùng khoang máy bay với 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 và thứ 21 được cách ly tại nhà, Chủ tịch thành phố Hà Nội-ông Nguyễn Đức Chung cho báo giới biết ông Nguyễn Chí Dũng có kết quả âm tính với COVID-19 và nhà ông Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là khu vực đủ điều kiện cách ly, không phải do được ưu tiên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.