Người dân ở Vĩnh Phúc bị bắt vì cáo buộc “xúc phạm uy tín lãnh đạo huyện”

RFA
2021.10.05
Người dân ở Vĩnh Phúc bị bắt vì cáo buộc “xúc phạm uy tín lãnh đạo huyện” Bà Phùng Thị Nga tại cơ quan công an
Công An Nhân Dân

Bà Phùng Thị Nga, sinh năm 1981, hôm 4 tháng 10 năm 2021, bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, bắt giữ với cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại Điều 331 Bộ Luật Hình sự 2015.

Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Vĩnh Phúc dẫn tài liệu của cơ quan công an quy kết cho rằng, từ tháng 10 năm ngoái đến nay, bà Nga đã sử dụng các tài khoản Facebook có tên “Đông y Gia Truyền Thanh Nga”; “Thiết Bị Thông Minh”; tài khoản Facebook Vũ Hồng Quân” và tài khoản YouTube “DÂN OAN VĨNH PHÚC” để đăng tải nhiều bài viết, video.

Theo cơ quan chức năng, các video này có nội dung bị cho là: "xuyên tạc, nói xấu, không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với các tổ chức, cá nhân của huyện Yên Lạc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của cá nhân các đồng chí lãnh đạo cũng như vai trò, vị trí, chức năng của các cơ quan Nhà nước, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh chính trị trên địa bàn."

Tuy nhiên, những bài đăng trên các tài khoản Facebook nêu trên lại thể hiện việc bà Phùng Thị Nga phản ánh việc chính bà và người dân không đồng ý với việc đền bù diện tích đất trồng lúa ở địa phương nhằm thu hồi đất cho dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên – giai đoạn ba.

Báo Nông Nghiệp Việt Nam cũng nhiều lần dẫn lời các nông dân mất đất ở địa phương phản ánh về các dấu hiệu sai phạm của dự án.

Ngoài ra, trong một video phát trực tiếp hôm 3-8-2021 khi chính quyền đưa lực lượng xuống cưỡng chế đất, bà Nga đặt vấn đề cho rằng:

"Giữa dịch dã nguy hiểm, Chính phủ đang quyết liệt dồn sức chống dịch, thế mà Hà Thái Dương - Phó chủ tịch huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc nhân cơ hội ký quyết định thực hiện cưỡng chế cướp đất của dân giao cho Doanh nghiệp."

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
05/10/2021 09:34

Dân chửi đảng đúng, ba câu, dân đi tù ba năm.
Đảng cướp đất dân, ba năm, đảng đi nhậu ba ngày.