Nguyên chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong từng trốn truy nã hơn 20 năm bị 30 tháng tù treo

RFA
2020.07.30
Thumbnail.00_03_46_13.Still001 Ông Nguyễn Quang Huy nguyên Chánh văn phòng Tòa án Nhân dân huyện Cao Phong tại tòa.
RFA Edited

Tòa án Nhân dân (TAND) thành phố Hòa Bình vào ngày 29 tháng 7 mở phiên xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Quang Huy, nguyên Chánh văn phòng Tòa án Nhân dân huyện Cao Phong về tội "Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia."

Truyền thông quốc nội dẫn nguồn tin tại phiên xét xử cho biết, ông Nguyễn Quang Huy thừa nhận hành vi phạm tội của ông và cho rằng ông hoàn toàn không biết mình bị truy nã cũng như nhận mọi thông tin giấy tờ triệu tập, giấy quyết định của cơ quan điều tra trong suốt hơn 20 năm qua.

Tại phiên tòa, Hội đồng Xét xử giải thích việc ông Nguyễn Quang Huy được đi học và được tuyển dụng vào ngành Tòa án, sau đó làm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong là do thời điểm năm 2000, không có quy định thẩm tra lý lịch, chỉ cần có hồ sơ lý lịch tự thuật và có xác nhận của địa phương, cho nên việc tuyển dụng là không vi phạm pháp luật.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được và mức độ vụ án. Hội đồng Xét xử TAND thành phố Hòa Bình tuyên phạt ông Nguyễn Quang Huy 30 tháng tù treo về tội "Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia." theo điều 303 Bộ luật hình sự 2015.

Theo cáo trạng cho biết năm 1992, ông Huy đã cùng các ông Trương Phú Quyền, Đào Văn Tụ, Lương Xuân Học gây ra 3 vụ trộm cắp tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Tài sản bị mất là 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng trong nâng, hạ cánh cửa của Tổ máy số 3 và 4 trong Nhà máy. Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình - công trình quan trọng về an ninh quốc gia.

Do ông Nguyễn Quang Huy trốn khỏi địa phương nên Cơ quan Cảnh sát đã đình chỉ điều tra và phát lệnh truy nã. Trong thời gian đó, ông Huy tìm cách thi đỗ công chức để vào làm việc trong ngành tòa án và được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Cơ quan chức năng phát hiện ông là người trốn truy nã hơn 20 năm trước do xác minh lý lịch người thân của ông Huy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.