Một cựu Chánh văn phòng tòa án huyện ở Hòa Bình bị truy tố

RFA
2020.07.28
d4fe4a20-53ee-46f2-b0a3-120c22b2684e.jpeg Ảnh minh họa
AFP

Ông Nguyễn Quang Huy, nguyên Chánh văn phòng Tòa án Nhân dân huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh này ra cáo trạng truy tố với tội “Phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về An ninh quốc gia”.

Truyền thông trong nước dẫn  cáo trạng cho biết  năm 1992, ông Huy đã cùng các ông Trương Phú Quyền, Đào Văn Tụ, Lương Xuân Học  gây ra 3 vụ trộm cắp tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình. Tài sản bị mất là 360 lít dầu thủy lực đặc chủng dùng trong nâng, hạ cánh cửa của Tổ máy số 3 và 4 trong Nhà máy. Lượng dầu thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sự vận hành của Thủy điện Hòa Bình - công trình quan trọng về an ninh quốc gia.

Do ông Nguyễn Quang Huy trốn khỏi địa phương nên Cơ quan Cảnh sát đã đình chỉ điều tra và phát lệnh truy nã. Trong thời gian đó, ông Huy tìm cách thi đỗ công chức để vào làm việc trong ngành tòa án và được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Cơ quan chức năng phát hiện ông là người trốn truy nã gần 30 năm trước do xác minh lý lịch người thân của ông Huy.

Ngoài ông Huy, một quan chức khác cũng vừa bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố, là cựu Tổng giám đốc Vinafood II, ông Huỳnh Thế Năng. Ông Năng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2013 đến 30 tháng 5 năm 2015, Giám đốc Công ty Lương thực Trà Vinh Trần Văn Tâm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình cùng hai người khác tham ô số tiền gần 5,2 tỷ đồng của Tổng công ty để hợp thức khoản tiền mua, bán 2 căn nhà ở TP. Trà Vinh chuyển thành tài sản cá nhân của mình. Ngoài ra, ông Tâm và đồng phạm còn có những hành vi khác gây thiệt hại cho công ty gần 128 tỷ đồng nữa.

Ông Huỳnh Thế Năng với trách nhiệm là Tổng giám đốc Vinafood II đã không làm hết trách nhiệm trong công tác kiểm tra giám sát về tài chính, kế toán, tình hình huy động và sử dụng vốn tại Công ty Lương thực Trà Vinh. Từ đó, dẫn đến việc để ông Trần Văn Tâm và đồng phạm lợi dụng thực hiện hành vi gây thiệt hại cho Tổng công ty số tiền gần 133 tỷ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.