Một cựu lãnh đạo Sở Tài chính TP.HCM bị phong tỏa tài khoản

RFA
2020.09.21
Lua_Dao_Zing_20 Nhà đất số 57 Cao Thắng, TP.HCM, một trong những tài sản bất động sản của Công ty Diệp Bạch Dương được hoán đổi.
Courtesy: zing.vn

Cơ quan chức năng Việt Nam ra quyết định phong tỏa tài khoản số tiền hơn 50 ngàn USD của cựu giám đốc Sở Tài chính TP.HCM, bà Đào Thị Hương Lan, vì bị cáo buộc liên quan vụ án nữ doanh nhân bất động sản Dương Thị Bạch Diệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 20/9, loan tin vừa nêu.

Tin cho biết Cơ quan Điều tra, thuộc Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị truy tố 10 bị can liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương, tức là bà Dương Thị Bạch Diệp.

Bà Đào Thị Hương Lan, cựu giám đốc Sở tài chính TP.HCM là một trong số 10 người bị đề nghị truy tố, liên quan vụ án của nữ doanh nhân Bạch Diệp.

Cơ quan quan Điều tra kết luận rằng bà Hương Lan đã phạm tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bà Hương Lan đã thực hiện thủ tục hoán đổi tài sản khu đất “vàng” 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng, theo chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân TP.HCM, mà không căn cứ vào quyết định của Thủ tướng, Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước của Quốc hội.

Cơ quan Điều tra cho biết thêm rằng đã lấy lời khai của bà Đào Thị Hương Lan. Và, bà Hương Lan đã nhận thức rõ việc làm của bà liên quan vụ hoán đổi tài sản là không đúng quy định, thẩm quyền, vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý tài sản. Tuy nhiên, Cơ quan Điều tra không xác định được bà Hương Lan có vụ lợi hay động cơ cá nhân khác trong việc giải quyết hoán đổi tài sản này.

Bà Đào Thị Hương Lan được nói là đã bỏ đi khỏi địa phương từ ngày 11/12/2018, trước khi bị khởi tố bị can. Hiện tại, Cơ quan Điều tra ra quyết định truy nã đối với bà Đào Thị Hương Lan và phong tỏa tài khoản số tiền hơn 50 ngàn USD của bà Hương Lan, tại Ngân hàng HSBC.

Cơ quan Điều tra, đồng thời đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Hương Lan, vì thời hạn điều tra đã hết và cho đến khi nào bắt được thì sẽ phục hồi điều tra để xử lý theo quy định.

Báo giới trong nước, vào ngày 17/9 cũng loan tin ông Lê Hoàng Quân, cựu Chủ tịch TP.HCM, đã bị cơ quan tố tụng kiến nghị xử lý về mặt Đảng và chính quyền vì có liên quan đến các sai phạm xảy ra trong 3 vụ án khác nhau. Trong đó, ông Lê Hoàng Quân bị cho là có một phần trách nhiệm trong vụ án nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp lợi dụng việc hoán đổi thửa đất số 57 Cao Thắng và 185 Hai Bà Trưng, TPHCM để chiếm đoạt 352 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Nữ doanh nhân Dương Thị Bạch Diệp được cho biết là từng sở hữu nhiều tài sản bất động sản đắc địa ở quận 1 và quận 3, TP.HCM. Tuy nhiên, Công ty Diệp Bạch Dương bị cáo buộc có hành vi gian dối khi lập báo cáo tài chính, cung cấp thông tin không trung thực về năng lực kinh doanh với mục đích vay được vốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.