Thẩm phán phiên giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải nói đại biểu quốc hội phát biểu sai về vụ án

RFA
2020.05.12
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
   Hình minh hoạ. Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa trong một phiên họp Quốc hội ở Hà Nội
Hình TTXVN

Ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó chánh án Toà án nhân dân tối cao, một trong 17 thành viên hội đồng thẩm phán phiên giám đốc thẩm vụ án của tử tù Hồ Duy Hải hôm 12/5 nói với báo chí trong nước rằng một số đại biểu quốc hội đã phát biểu sai về nội dung vụ án vì theo mạng xã hội. Đồng thời, ông cũng khẳng định không băn khoăn gì sau khi phiên toà tuyên giữ nguyên bản án tử hình với Hồ Duy Hải.

Hồ Duy Hải là người đã bị kết án tử hình với cáo buộc giết người và cướp của trong một vụ án xảy ra 12 năm về trước. Tuy nhiên bị cáo và gia đình đã nhiều năm ròng kêu oan lên các cấp sau hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm.

Tại phiên giám đốc thẩm vụ án kết thúc vào ngày 8/5 vừa qua, tất cả 17 thành viên Hội đồng thẩm phán đã thống nhất kết luận dù quá trình điều tra, xét xử có một số thiếu sót, nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án. Hội đồng này cho rằng hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm kết án anh Hồ Duy Hải về tội cướp tài sản, giết người là có căn cứ, không oan sai.

Sau phiên toà, dư luận đã lên tiếng phản đối kết luận của phiên toà, nghi ngờ sự công minh của 17 thành viên Hội đồng thẩm phán và Chánh án Toà án Nhân dân Tối cao, chủ toạ phiên toà là ông Nguyễn Hoà Bình.

Một số đại biểu quốc hội sau đó đã trả lời báo chí, cho rằng quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao trong phiên giám đốc thẩm vụ án tử tù Hồ Duy Hải vừa qua là không thoả đáng với các căn cứ đã được VKSND tối cao đưa ra trong kháng nghị trước đó.

Báo Tiền phong hôm 12/5 trích lời luật sư Trương Trọng Nghĩa, một trong những đại biểu quốc hội có phát biểu sớm về phiên toà, nói rằng ông sẽ nêu ý kiến thắc mắc về vụ án của cử tri lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội để Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét.

Ông Nghĩa cũng khẳng định, theo luật, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có thể có ý kiến với Toà án Nhân dân Tối cao hoặc có thể đề xuất Quốc hội giám sát tối cao việc xem xét giảm đốc thẩm vụ án.

Gia đình tử tù Hồ Duy Hải, sau phiên giám đốc thẩm, cũng đã gửi đơn kêu cứu một số nơi bao gồm: Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp Quốc Hội - bà Lê Thị Nga; Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao - ông Lê Minh Trí đồng thời gửi đến ông Lê Thanh Vân, Đại biểu quốc hội khóa 14 của tỉnh Cà Mau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.