Đồng Nai: Phạt 30 triệu đồng người đàn ông chia sẻ thông tin xúc phạm lãnh tụ trên Facebook

RFA
2023.09.24
Đồng Nai: Phạt 30 triệu đồng người đàn ông chia sẻ thông tin xúc phạm lãnh tụ trên Facebook Ông Q (áo thun xanh bên trái) làm việc cơ quan chức năng.
CADN

Ông V.H.N.Q ngụ thành phố Biên Hoà bị phạt vi phạm hành chính 30 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc trên không gian mạng.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng Công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định xử phạt trên trong ngày 24/9. Truyền thông nhà nước loan trong cùng ngày.

Đại diện Phòng PA05 cho truyền thông hay trước đó đã phát hiện tài khoản Facebook “Nhựt Quang” của ông Q. thường xuyên đăng tải các thông tin có nội dung xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh và uy tín của lực lượng Công an nên đã phối hợp Thanh tra Sở Thông tin truyền thông và Công an TP Biên Hòa tiến hành mời ông Q. về trụ sở làm việc.

Tại Công an Đồng Nai, ông Q. đã thừa nhận do bản thân bị nghiện ma túy nên tinh thần không được tỉnh táo, thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội có nội dung xấu trên mạng xã hội (không nêu rõ tên cụ thể của trang mạng nào) nên đã tin theo và chia sẻ lại các thông tin trên lên Facebook cá nhân của mình.

Công an tỉnh Đồng Nai ngoài Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Q, còn buộc ông này gỡ bỏ các thông tin sai sự thật và cam kết không tái phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai qua sự việc của ông Q. đã đưa ra khuyến cáo các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động trên không gian mạng phải tuyệt đối luôn tỉnh táo với những thông tin trên mạng. Nghiêm cấm các hành vi sử dụng không gian mạng để hoạt động vi phạm pháp luật.

Năm 2020, Facebooker Mã Phùng Ngọc Phú, 28 tuổi đã bị Toà án Nhân dân quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, tuyên án chín tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân”.

Cơ quan an ninh điều tra xác định Phú đã sử dụng tài khoản facebook nói trên để đăng tải, chia sẻ 14 bài viết không đúng sự thật về đại dịch COVID-19, và xuyên tạc, phỉ báng nhà nước, thậm chí còn bình luận, bôi nhọ, xúc phạm lãnh đạo đảng và nhà nước.

Trước đó, vào giữa tháng 5/2019, bốn người ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cũng bị phạt 30 triệu đồng do đã sử dụng tài khoản facebook cá nhân để đăng tải, chia sẻ, bình luận với những nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhiều cán bộ Đảng, Nhà nước và Công an huyện Tĩnh Gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
24/09/2023 08:35

Đất nước ta ngộ quá dân ta ơi...!
thằng đảng điên... độc quyền phạt tiền... thằng dân không điên...
chửi thằng " lãnh tụ " điên, của thằng đảng điên... thế mới điên tiết !