Người dân tham gia Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời, ra đầu thú, vẫn bị 12 năm tù

2022.10.02
Người dân tham gia Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời, ra đầu thú, vẫn bị 12 năm tù Bà Nguyễn Thị Ngọc Tiền tại Toà án Nhân dân tỉnh An Giang 30/9/2022
Nhân Dân

Một người phụ nữ ở An Giang vừa bị Toà án Nhân dân tỉnh hôm 30/9 tuyên án tù 12 năm và bốn năm quản chế với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, dù bà này đã ra đầu thú và thành khẩn khai báo, xin giảm nhẹ hình phạt. Báo Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam loan tin vào cùng ngày.

Báo Nhân Dân trích cáo trạng tại toà cho  biết, bà Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi), đã tham gia tổ chức Việt Nam Quốc gia Việt Nam lâm thời ở hải ngoại qua mạng xã hội Facebook từ tháng 4/2017.

Cáo trạng cũng cho biết bà Ngọc Tiền đã sử dụng tài khoản Facebook của mình để vận động nhiều người tham gia tổ chức, tham gia “trưng cầu dân ý” bầu ông Đào Minh Quân, một Việt kiều tại Mỹ, làm Tổng thống Đệ Tam Việt Nam Cộng Hoà.

Theo cáo trạng, tính từ đầu năm 2018 đến tháng 2/2022, bà Tiền đã vận động, lôi kéo được 225 người có hoàn cảnh khó khăn cung cấp thông tin cá nhân và người thân để được tổ chức bị Chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố xem xét cho quà, cho nhà, cho tiền, tạo công ăn việc làm.

Tuy nhiên, theo báo Nhân Dân, đến ngày 16/2/2022, bà Tiền đã đến Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh An Giang để đầu thú và thừa nhận hành vi của mình.

Báo Nhân Dân cũng cho biết, ngày 25/2/2022, Cơ quan An ninh Điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với bà Ngọc Tiền. Trong quá trình điều tra, cũng như tại toà sơ thẩm, bà Tiền đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân và xin Hội đồng xét xử giảm hẹ hình phạt.

Từ đầu năm đến nay, các toà án ở Việt Nam đã kết án tù ít nhất 19 người với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vì tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần tìm cách liên hệ với tổ chúc này để lấy ý kiến phản hồi nhưng đều không được. 

Duy nhất một lần vào năm 2017, bà Lisa Phạm, người bị phía Việt Nam cáo buộc có liên quan thuộc tổ chức này, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng bà không có bất cứ liên quan gì đến những người bị bắt giữ và các cáo buộc xúi giục khủng bố ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
03/10/2022 10:25

.*Noi chuyên voi vc chi bang dao gâm và luu dan* NGUYEN VAN THIEU,TôngThông VNCH