Hằng loạt cán bộ cấp cao bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương đề nghị kỷ luật

RFA
2020-07-20
Share
  Hình minh hoạ. Ông Nguyễn Hữu Tín và ông Đào Anh Kiệt tại phiên toà xét xử ở TP Hồ Chí Minh hôm 26/12/2019
TTXVN

Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam vào ngày 20 tháng 7 công bố kết quả của cuộc họp từ ngày 15 đến 17 tháng 7 vừa qua. Cuộc họp được cho biết nhằm xem xét biện pháp kỷ luật đối với những cán bộ đảng viên cấp cao có những vi phạm trong công tác.

Theo đó, hai ông Nguyễn Hữu Tín- nguyên Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBNDTpHCM) và Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài Nguyên- Môi trường thành phố Hồ Chí Minh bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung ương đề nghị Ban Bí Thư khai trừ khỏi đảng cộng sản Việt Nam vì vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Vào ngày 31 tháng 12 năm ngoái, ông Nguyễn Hữu Tín bị tòa án tuyên 7 năm tù giam và ông Đào Anh Kiệt bị án 6 năm 6 tháng tù với cáo buộc chịu trách nhiệm chính về sai phạm giao đất công sản cho ông Phan Văn Anh Vũ, hay Vũ Nhôm- một thượng tá an ninh của Công an, chuyên kinh doanh đất đai.

Hai ông Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt bị cho có trách nhiệm chính khi giao cho Phan Văn Anh Vũ khu nhà đất rộng 5 ngàn mét vuông tại số 15 Thi Sách, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong khoản thời gian từ năm 2014 đến 2016, thứ trưởng Bộ Công an, ông Bùi Việt Tân, ký các công văn đề nghị UBND TpHCM, Bộ Văn Hóa- Thể Thao- Du Lịch với đề nghị tạo điều kiện cho Công ty Bắc- Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ làm chủ tịch Hội đồng Quản trị được thuê nhà đất 15 Thi Sách để ‘phục vụ mục đích an ninh quốc phòng’. Ông Nguyễn Hữu Tín không thông báo cho Trưởng Ban Chỉ đạo 09, chuyên về vấn đề sắp xếp công sản, và Sở Tài chính để có ý kiến mà bút phê cho ông Lê Văn Thanh, phó chánh văn phòng UBNDTpHCM giao Sở Tài nguyên- Môi trường hướng dẫn làm thủ tục cho Phan Văn AnhVũ.

Trưởng phòng Đô thị UBNDTpHCM lúc bấy giờ là Nguyễn Thanh Chương được giao soạn công văn để ông Lê Văn Thanh gửi cho Sở Tài nguyên- Môi trường.

Ông Nguyễn Hữu Tín dựa trên nội dung tham mưu của Sở Tài nguyên- Môi trường cho Công ty Bắc- Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được thuê khu nhà đất 15 Thi Sách, Quận 1 mà không thông qua đấu giá theo qui định.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang