Thanh niên bị phạt tiền vì "xúc phạm quốc kỳ" trên mạng Tik Tok

RFA
2021.05.07
Thanh niên bị phạt tiền vì "xúc phạm quốc kỳ" trên mạng Tik Tok Người ủng hộ bóng đá Việt Nam vẫy cờ trên đường phố Hà Nội hôm 23/1/2018.
Reuters

Một thanh niên ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang vừa bị công an địa  phương phạt 3.750.000 đồng vì hành vi bị cho là "xúc phạm quốc kỳ" trong một video người này post lên mạng xã hội Tik Tok.

Truyền thông Nhà nước ngày 5/5 cho biết người bị xử phạt nói trên là H.V.K, chủ nhân của tài khoản Tik Tok H.K với hơn 100 ngàn lượt theo dõi và 1,4 triệu lượt người thích. Thanh niên này sinh năm 2004, trú tại xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Tin nói thanh niên này khai nhận với công an địa phương đã sử dụng Tik Tok từ tháng 6/2020 và vì muốn thu hút hơn người xem nên đã lấy cờ Việt Nam làm đạo cụ để quay clip trình diễn.

Hình ảnh một số báo Nhà nước loan cho thấy thanh niên đã quấn cờ vào người. Video này sau đó bị nhiều người lên án nên H.V.K đã gỡ bỏ khỏi trang Tik Tok của mình.

Công an huyện Lục Ngạn nói xử phạt theo điểm B, khoản 1, điều 101, nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
07/05/2021 13:48

Đốt quốc kỳ Hoa Kỳ, chống chiến tranh Việt Nam, " phản chiến "...

1968 Quốc hội Liên bang Hoa Kỳ thông qua Đạo luật Liên bang, cấm đốt, cấm xúc phạm quốc kỳ Hoa Kỳ, vì có người dân Hoa Kỳ đã đốt quốc kỳ Hoa Kỳ để phản đối, chống chiến tranh Việt Nam.

1989, 1990 Tối cao Pháp viện Hoa Ky, với số phiếu 5 / 4, tuyên bố đạo luât này vi hiến, vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ, Tu Hiến pháp Thứ nhất,
( First Amendment ) bảo vệ quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, quyền tự do tôn giáo của công dân Hoa Kỳ.

Toàn dân Việt Nam ta, từng công dân Việt Nam ta, từng người đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, bộ đội, công an của " Cờ đỏ Búa Liềm "...
cần âm thầm đối diện với lương tâm, lương tri của chính mình và tự hỏi, và tự trả lời ...

Toàn dân Việt Nam có thực sự có Dân chủ, có thực sự có Tự do, cử, bầu, chọn " Cơ đỏ Sao Vàng " làm quốc kỳ của đất nước Việt Nam, của nước nhà Việt Nam, của nhà nước Việt Nam, của tổ quốc Việt Nam, của dân tộc Việt Nam ta ?

Hay Đảng, đảng trưởng, đảng viên, cán bộ, bộ đội, công an " Cờ đỏ Búa Liềm ", độc đảng, độc tài, độc quyền và toàn quyền cử, bầu, chọn
" Cờ đỏ Sao Vàng " cho toàn dân Việt Nam ta?

Một dân tộc phải đứng chào một lá quốc kỳ, hy sinh chết vì một lá quốc kỳ, để bảo vệ một là quốc ky, không của toàn dân, do toàn dân, vi toàn dân đó có toàn quyền tự do chọn lựa ... ngay cả đến một lá " quốc kỳ " , chưa nói đến cái " Hiến pháp ", cái " Luật pháp " của dân tộc đó ...

Đó là một dân tộc, một đất nước, một nước nhà, một nhà nước như thế nào, ra làm sao ?

Toàn dân Viêt Nam ta, từng người công dân Việt Nam, từng đảng trưởng, từng đảng viên, từng cán bộ, từng bộ đội, từng công an " Cờ đỏ Búa Liềm "... hãy âm thầm tự hỏi và tự trả lời với chính mình, với lương tâm, lương tri, trước bàn thờ tổ tiên và tổ quốc Việt Nam.