Người vận chuyển gần 29kg sừng tê giác lậu vào Việt Nam bị bắt giam

RFA
2020.03.20
27426615d19b71eaf7ee39835b3467ce Ông Đỗ Thanh Sơn tại hải quan Cần Thơ
Photo: Báo Nhân Dân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam do “Vi phạm quy định về quản lý, bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” đối với một người vận chuyển gần 29kg sừng tê giác lậu vào Việt Nam, ông Đỗ Thanh Sơn. Báo trong nước loan tin ngày 20/3/2020.

Tin cho biết, hôm 2/3/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cần Thơ phát hiện một kiện hành lý của ông Sơn có dấu hiệu khả nghi nên yêu cầu được kiểm tra. Khi kiểm tra thì phát hiện 11 mẫu sừng động vật là sừng tê giác, tổng trọng lượng gần 29kg.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ lập biên bản vi phạm, tạm giữ tang vật và đưa ông Đỗ Thanh Sơn đi cách ly theo quy định (do chuyến bay đến từ Hàn Quốc). Do thực hiện yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 nên chuyến bay này đến Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thay vì phi trường Tân Sơn Nhất.

Tháng 7 năm ngoái, Hải quan sân bay Hà Nội đã thu giữ 125kg sừng tê giác nhập lậu. Đây được coi là một trong những vụ buôn lậu động vật hoang dã lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xếp Việt Nam vào danh sách những nước cần chú ý về buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã từ năm 2017. Việt Nam còn bị cho là một điểm trung chuyển lớn và cũng là nơi tiêu thụ ngà voi và sừng tê giác lậu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.