Xây dựng kế hoạch vận hành thử đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông

RFA
2020.10.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Đường sắt Cát Linh Hà Đông
AFP

Hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông đang được xây dựng kế hoạch vận hành thử theo thiết kế trong 20 ngày. Mục tiêu nhằm phục vụ việc đánh giá an toàn hệ thống và nghiệm thu toàn bộ dự án.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nguồn từ Ban Quản lý dự án đường sắt thuộc Bộ Giao thông Vận tải loan tin ngày 26/10.

Tin cho biết, việc vận hành thử sẽ được Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp với các bên liên quan xây dựng kế hoạch, với mục tiêu được nói để hoàn thành vận hành thử trong những tháng còn lại của năm 2020.

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt, chủ đầu tư sẽ nghiệm thu dự án và báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về nghiệm thu để tiến hành bàn giao dự án cho Ủy ban Nhân dân Hà Nội trên cơ sở kết quả vận hành thử toàn hệ thống được tư vấn giám sát nghiệm thu và tư vấn đánh giá an toàn hệ thống cấp chứng chỉ an toàn.

Sau giai đoạn vận hành thử, tư vấn sẽ đánh giá, phát hành chứng nhận hệ thống an toàn chất lượng của dự án và trình Cục Đăng kiểm Việt Nam thẩm định, cấp chứng nhận để đưa vào khai thác chính thức.

Dự án đang tiếp tục chuẩn bị về nhân lực vận hành thử, nhất là các chuyên gia của Tổng thầu EPC Trung Quốc, chuyên gia Pháp của nhà thầu tư vấn đánh giá an toàn hệ thống.

Trong đó, gần 100 nhân sự dự án của Tổng thầu đã được đưa sang Việt Nam, bao gồm hơn 20 người trong đợt gần nhất vào ngày 21/10 hiện đang được cách ly theo dõi y tế. Ngoài ra, gần 10 chuyên gia Pháp sẽ sang Việt Nam cuối tháng 10 và cuối tháng 11 tới đây.

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kế hoạch vận hành thử vào sau Tết Nguyên đán đã bị hoãn lại do Tổng thầu EPC Trung Quốc chưa thể huy động được đầy đủ nhân sự sang Việt Nam. Việc này dẫn đến khó khăn trong hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, căn chỉnh các chuyên ngành kỹ thuật thành phần để vận hành thử toàn hệ thống.

Ngoài ra, việc các bên đưa ra nhiều ý kiến khác nhau trong việc thực hiện kết luận Kiểm toán Nhà nước dẫn đến vướng mắc trong việc giải ngân.

Tuyến đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông với 12 nhà ga và có chiều dài 13,1km.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
26/10/2020 00:45

Hy vọng bọn chúng không đổ thừa do khí hậu khi bị hư hại

Anonymous
27/10/2020 15:26

Trên trái đất này, từ xưa cho tới ngày nay, Trái đất chưa thấy một Đất nước nào, cho dù họ là Thổ Dân Phi Châu , kém văn minh, chỉ sống quây quần trong bộ lạc, cùng nhau trần trưồng, không mảnh vải che thân , Thì họ cũng quyết tâm hy sinh thân họ, để bảo vệ mọi tài nguyên cùng mảnh đất nơi họ đang sinh sống, dẫu giữ rừng già mênh mông , tha hò di chuyển , thì ngày nay Thế kỷ của Kỹ THuật Số, vậy mà vẩn có một đất nước, đưọc cai trị bởi một đảng với hơn 4 triệu đảng viên, lại chính họ, đang cố tình tàn phá mảnh đất họ đang sanh tồn và âm thẩn diệt giống dân của họ ,Rồi âm thầm bán luôn mảnh đất, mà tổ tiên ngàn đời họ đả sanh tồn, để để ra lũ giòi bọ này, đó chính là ĐCSVN.