Tù nhân lương tâm chết vì trọng bệnh khi đang thi hành án

RFA
2021.12.15
Tù nhân lương tâm chết vì trọng bệnh khi đang thi hành án TNLT Huỳnh Hữu Đạt tại Toà án Nhân dân tỉnh Bình Định hôm vào tháng 12/2017
Ảnh chụp qua màn hình

Tù nhân lương tâm Huỳnh Hữu Đạt, 52 tuổi, quê Bình Định vừa mất tại  trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai nơi ông này phải thụ án 13 năm tù với cáo buộc theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự cũ - ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Tin được đưa ra vào ngày 14/12 do bà Nguyễn Thị Huệ, mẹ của tù nhân lương tâm Huỳnh Đức Thanh Bình, cho biết sau khi bà được con trai tại trại Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai gọi điện về nhà cho biết.

Cụ thể, Huỳnh Đức Thanh Bình nói rõ tù nhân lương tâm Huỳnh Văn Đạt qua đời vì ung thư trực tràng và xơ gan. Ngay khi Bình thông tin này thì có tiếng xen ngang buộc anh phải chuyển chủ đề.

Tù nhân lương tâm Huỳnh Hữu Đạt bị Toà án Nhân dân Bình Định xét xử cùng tám người khác vào tháng 12 năm 2017. Ông Đạt bị cáo buộc đã móc nối với các nhóm phản động nước ngoài lôi kéo tám thanh niên các tỉnh, thành tham gia rải truyền đơn tuyên truyền chống phá chính quyền. Chín người bị tuyên án tổng cộng 83 năm tù với các cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và “"Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam".

Bà Nguyễn Thị Huệ vào chiều ngày 15/12 thuật lại một số thông tin mà con bà cho biết qua cuộc điện đàm trước đó một hôm:

Bình nói là mọi người đã chích hai mũi rồi (vắc-xin ngừa COVID-19). Sức khỏe mọi người vẫn ổn nhưng thực phẩm thì rất là tệ, thường xuyên bị ôi thiu nên ăn là hay bị bệnh dữ lắm. Bình và 7-8 anh em khác (Tù nhân chính trị-PV) trong hai tháng vừa qua đã không nhận thực phẩm từ trại giam để phản đối một số điều kiện quá khắc nghiệt của trại như việc giam giữ tù nhân trong phòng xuống 24/24 không cho ra ngoài, đồ ăn tệ hại ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, không cho phơi nắng, không cho gửi thực phẩm của gia đình lên mà chỉ được gửi tiền thôi. Điều này ảnh hưởng rất là nhiều đến sức khỏe của những người trong trại Xuân Lộc và đặc biệt là tù nhân chính trị ở đội 32.”

Nhiều người cho rằng không ai có thể lật đổ Chính phủ Hà Nội hiện nay khi trong tay không hề có quân đội, vũ khí như các lực lượng của Nhà nước. Những người không đồng quan điểm với Đảng và Chính phủ nếu công khai lên tiếng đều bị qui cho tội chống Nhà nước và bị án tù nặng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Việtcộng HàNội VIỆTNAM
15/12/2021 17:27

csVN HÀNH HẠ NGƯỜI DÂN DÃ MAN ! ĐOẠ ĐẦY ĐẾN CHẾT ĐỒNG LOẠI KHỔ HƠN CẢ TRÂU BÒ CHÓ NGỰA ! VẬY MÀ KHÚC RUỘT NGÀN DẶM VẪN CỨ GỞI (GỬI) ĐÔ LA VỀ ĐỂ trọng lú & đồng bọn THA HỒ SỐNG TRÊN NHUNG LUẠ VÀ DÙNG NHỮNG THỦ ĐOẠN DÃ MAN KHÔNG THỂ NÀO CÓ TRÊN TRÊN HÀNH TINH NÀY ! CHÚNG ĐẦY ĐOẠ CHÍNH DÂN TỘC MÌNH TRÊN CHÍNH QUÊ HƯƠNG MÌNH ! ! ! QÚI VỊ TIẾN SĨ - BÁC SĨ - TRÍ THỨC - NGHĨ THẾ NÀO ? ? ?

Duy Hữu, USA
17/12/2021 07:58

R. I. P
Rest in Peace
Xin an nghỉ trong an bình.

Đồng bào ta, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đồng tâm, đồng hành, đồng thanh cảm ơn, cảm phục, cảm mến, thương tiếc Huỳnh Hữu Đạt, một người hùng Tù binh vì Lương tâm Việt Nam, đã ra đi, đã sống một cuộc sống đáng sống, đấu tranh cho lý tưởng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền cho toàn dân và tổ quốc Việt Nam.

Anonymous
17/12/2021 09:33

Chủ nghĩa giả nhân giả nghĩa, nói láo, lừa bịp, tham nhũng, cướp giật, giết người, ác với dân hèn với địch.