Một loạt lãnh đạo Bộ Công thương bị kết luận có trách nhiệm trong những vi phạm thực hiện Quy hoạch Điện VII

2023.12.20
Một loạt lãnh đạo Bộ Công thương bị kết luận có trách nhiệm trong những vi phạm thực hiện Quy hoạch Điện VII Minh họa: Nhà máy điện gió Phú Lạc, tỉnh Bình Thuận
AFP

Ban cán sự đảng Bộ Công thương hai nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và các ông Trần Tuấn Anh- trưởng Ban kinh tế Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương; Đỗ Thắng Hải- Thứ trưởng Bộ Công thương; Hoàng Quốc Vượng- Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, thứ trưởng Bộ Công Thương có phần trách nhiệm sai phạm trong tham mưu, ban hành cơ chế phát triển điện mặt trời, điện gió; trong thực hiện Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

Đó là kết luận do Ủy Ban Kiểm tra Trung ương đảng cộng sản Việt Nam đưa ra tại kỳ họp thứ 34 diễn ra từ ngày 18 đến 20/12 tại Hà Nội.

Ngoài phần trách nhiệm liên đới vừa nêu đối với công tác tham mưu, ban hành cơ chế phát triển điện mặt trời, điện gió; trong thực hiện Quy hoạch Điện VII điều chỉnh; Ủy ban Kiểm tra Trung ương còn nêu ra những vi phạm của nhiều lãnh đạo thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương trong tham mưu, ban hành cơ chế kinh doanh, điều hành nguồn cung ứng, cấp phép kinh doanh xăng dầu; quản lý sử dụng Quỹ Bình ổn giá; trong lập, thẩm định, phê duyệt, tổ chức đấu thầu, thực hiện các dự án/gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) thực hiện.

Chủ tịch AIC, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, hiện đang trốn ở nước ngoài và bị Công an Việt Nam truy nã vì từng thao túng hoạt động đấu thầu tại nhiều tỉnh thành với sự tiếp tay của các lãnh đạo các cấp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/12/2023 11:36

Đường hoạn lộ của thái tử Tuấn Anh chắc gãy gánh, phụ hoàng Đức Lương chắc không đỡ nổi cú này! Trịnh Đình Dũng thì ăn không chừa thứ gì, ăn từ Vĩnh Phúc lên Bộ Xây dựng, rồi ăn lên tới Chính phủ. Quy trình bổ nhiệm cán bộ, thanh tra công vụ mà phải nhiều nhiều năm sau mới phát hiện được khi đương sự không còn giữ chức trọng ở đó nữa, kỳ lạ thật! Điều đó chứng tỏ các quan phải khuynh loát thế nào mới có thể bưng bít chừng ấy năm dài, cho đến khi không còn ở đó nữa thì vụ việc mới bại lộ! Không rõ vụ việc này có dính dáng gì tới vụ Orsted, nhà đầu tư điện gió hàng đầu thế giới quyết tâm và quyết định rời khỏi thiên đường VN, với lý do là thủ tục hành chính không dự đoán nỗi!