Đại diện Lãnh sự quán Mỹ thăm Hội thánh Truyền giáo Phục hưng ở TP. HCM

RFA
2021.10.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đại diện lãnh sự quán Mỹ tới thăm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng hôm 21/10/2021
FB Loan Xuan Vo

Sáng ngày 21 tháng 10, ông Geatan W. Damberg-Ott, viên chức Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM đã tới thăm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng, nơi từng là tâm điểm của dư luận trong nước khi các thành viên của cộng đồng tôn giáo này bị nhiễm COVID-19.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cơ quan công an vẫn đang tiến hành điều tra Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng và các thành viên, dưới cáo buộc “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người”.

Trả lời phỏng vấn của RFA, Mục sư Võ Xuân Loan, quản nhiệm Hội thánh cho biết thêm về chuyến thăm vừa diễn ra:

“Nói chung thì họ chỉ đến để thăm sức khoẻ của vợ chồng chúng tôi, với lại hỏi thăm tình hình dạo này của Hội thánh như thế nào, cái diễn biến từ khi chúng tôi ngã bệnh cho đến ngày hôm nay ra sao, và những đợt điều tra của cơ quan công an trong những ngày qua thì đã chấm dứt chưa, họ chỉ vậy thôi.”

Mục sư Võ Xuân Loan cũng cho RFA biết cuộc điều tra hiện vẫn đang tiếp diễn, các thành viên của Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng vẫn lần lượt bị triệu tập để lấy lời khai.

Về ảnh hưởng của chuyến thăm của đại diện Lãnh sự quán Hoa Kỳ đến tinh thần của Hội thánh, mục sư Võ Xuân Loan nói:

“Tôi cảm thấy cũng thật là vui vì mình được có những vị khách đặc biệt ghé thăm như vậy. Chúng tôi cũng được khích lệ, ít nhất là chúng tôi cũng được khích lệ đang trong lúc hết sức cô đơn, căng thẳng, lo lắng, và nhiều cái cảm thấy khó khăn trong thời điểm này. Được sự viếng thăm của họ thì ít nhiều gì cũng là cái động lực và khích lệ chúng tôi rất là nhiều.”

Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng cho đến thời điểm này vẫn bị đình chỉ hoạt động tại trụ sở của hội để chờ kết luận điều tra. Mục sư Võ Xuân Loan cho biết việc thực hành tôn giáo đã phải chuyển qua hình thức online.

Cho đến nay, đã có tổng cộng 23 người thuộc Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng bị thẩm vấn bởi cơ quan chức năng. Ngoài hỏi về các vấn đề liên quan đến tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, phía cơ quan công an còn hỏi những điều mà mục sư Võ Xuân Loan cho là “không liên quan” khác, bà cho biết:

“Hỏi nhiều vấn đề lắm, xung quanh nhiều vấn đề, từ khi hội thánh thành lập, rồi sinh hoạt như thế nào, giảng dạy ra sao, tôi đi đâu, làm gì. Họ hỏi tín đồ của tôi là đã nhìn thấy bằng cấp mục sư của tôi chưa, thấy văn bằng thấy học vị của tôi không, rồi từng đêm giảng dạy thì tôi giảng cái gì, môn học ra sao, tôi dạy cái gì ở trong đó. Họ hỏi dâng tiền nữa, họ hỏi là dâng bằng cách nào, có bị ép buộc hay không, mỗi lần đến nhóm thì đóng lệ phí bao nhiêu, thủ quỹ cất tiền bằng cách nào vân vân.”

Ngày 29/5/2021, khi dịch COVID-19 lây lan nhanh trong cộng đồng ở TPHCM, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Gò Vấp ra quyết định khởi tố Hội thánh truyền giáo Phục Hưng về tội "lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” với cáo buộc không chấp hành quy định về phòng chống dịch bệnh, dẫn đến lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Anonymous
22/10/2021 10:12

Một mũi tên trúng hai đích, diệt "truyền đạo" và "đổ tội" cho việc làm lây lan dịch. Trong khi đó, ai đã cho tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ai cho tập trung bầu cử, ai cho tập trung tiêm phòng, ai chặn đường để người ta tập trung qua chốt, ai ra lệnh phải có giấy mới vào chợ để cho người ta tập trung giành giật các phiếu, ai và ai? Tại sao công an không truy tố những kẻ cầm đầu đó?

Duy Hữu, USA
22/10/2021 11:28

Thank you, God bless you, USA !

Nhân dân Hoa Kỳ, qua cuộc viếng thăm của Lãnh sự quán Hoa Kỳ,
đồng cảm, đồng hành, đồng tâm, đồng thanh với giáo hữu Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng,
vói nhân dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới, đặc biệt với nhân dân Mỹ, gốc Việt...

Đứng Lên, Lên Tiếng ... Stand Up, Speak Out...

Đòi hỏi và bảo vệ Công lý, Công bằng, Công tâm... Nhân quyền và Dân quyền, quyền Tự do tôn giáo

Đòi hỏi nhà nước cờ đỏ Sao Vàng là đảng cờ đỏ Búa Liềm
chấm dứt các hành vi, hành động, hành xử... bất hợp hiến, bất hợp pháp ... kỳ thị tôn giáo, phân biệt đối xử ...
đổ thừa, đổ tội, đổ lỗi, đổ trách nhiệm phòng chống dịch cho các giáo dân, giáo sĩ, giáo hội Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng.

Ý Dân là ý Trời, ý Chúa, ý Phật !

Ý Trời, ý Chúa, ý Phật là ý Nhân dân,
Nhân phải có Nhân quyền, Dân phải có Dân quyền !

Annymous
03/11/2021 08:53

Nhóm ác quỷ CỘNG SẢN đội xác người hại dân hại nước.
Đáng bị trời tru đất diệt.

Xem toàn trang