Phim Việt Nam phải "đổi quốc tịch" để tránh kiểm duyệt

RFA
2021.09.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Phim Việt Nam phải "đổi quốc tịch" để tránh kiểm duyệt Hình minh hoạ: người ngồi chờ xem phim ở một rạp tại Hà Nội hôm 17/8/2013
AFP

Giới làm phim ở Việt Nam chấn động sau khi tin tức về bộ phim Vị được "đối quốc tịch", từ việc được sở hữu bởi đơn bị sản xuất Việt Nam nay thành thuộc sở hữu bởi một công ty Singapore.

Tháng 3 năm 2021, phim Vị được biết đến rộng rãi sau khi thắng giải Đặc biệt của Ban giám khảo ở hạng mục Encounters ở liên hoan phim Berlinale ở Đức.

Tuy nhiên, bộ phim này sau đó bị Cục điện ảnh Việt Nam ra quyết định cấm chiếu, với lý do "không phù hợp với văn hóa Việt Nam". Ngoài việc bị cấm phát hành, nhà sản xuất của bộ phim còn bị phạt 35 triệu đồng vì mang phim đi dự giải quốc tế mà "không có giấy phép.

Hôm 26 tháng 9, bà Đồng Thị Phương Thảo, nhà sản xuất phim Vị cho biết bộ phim đã không còn thuộc sở hữu bởi công ty Việt Nam, mà được chuyển quyền sở hữu sang cho một công ty Singapore.

Tuyên bố trên được nêu ra trong buổi tọa đàm online mang tên "Ai góp ý giơ tay lên" giữa các đạo diễn và nhà sản xuất Việt Nam nhằm đưa ra kiến nghị với dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi. Trong đó, việc kiểm duyệt phim ảnh là chủ đề được thảo luận sôi nổi nhất.

Việc "đổi quốc tịch" này được cho là để tránh hệ thống kiểm duyệt của Việt Nam, vốn đã ban hành lệnh cấm phát hành đối với phim Vị. Giờ đây, với việc bộ phim được chuyển quyền sở hữu, việc phát hành bên ngoài Việt Nam sẽ được tiến hành. Và nhà sản xuất Việt Nam cũng sẽ tránh bị liên lụy.

Phim Vị lấy bối cảnh một cầu thủ bóng đá Nigeria sống chung với bốn người phụ nữ Việt Nam lớn tuổi trong một khu của người nghèo, sau khi bị chấm dứt hợp đồng bởi một câu lạc bộ bóng đá.

Trước phim Vị, phim Ròm cũng có hoàn cảnh tương tự là tuy dành giải thưởng quốc tế nhưng lại cấm chiếu trong nước. Đạo diễn của bộ phim này sau đó phải chấp nhận cắt nhiều đoạn trong bộ phim theo yêu cầu kiểm duyệt để được phát hành trong nước.

Quốc hội Việt Nam đang thực hiện việc sửa đổi Luật Điện ảnh. Hôm 14 tháng 9, trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án này, ông Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh thậm chí còn cho rằng cần phải kiểm duyệt phim ảnh ngặt hơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
28/09/2021 03:09

Môi trường sống đã ngột ngạt vì ô nhiễm, vì dịch bệnh, do hệ thống hành chính, pháp luật quan liêu, áp đặt và không vì lợi ích của người dân; nay lại thêm phần ngột ngạt của chính sách kiểm duyệt gắt gao về phim ảnh nữa, thì Việt Nam có còn là nơi để mọi người sống không?