Một người Việt bán sầu riêng ở Thái Lan đối mặt án tù do cân gian

RFA
2023.05.20
Một người Việt bán sầu riêng ở Thái Lan đối mặt án tù do cân gian Quầy sầu riêng của người bán hàng rong Việt Nam tại huyện Bang Yai, tỉnh Nonthaburi.
Thaiger/Vnexpress

Một người Việt bán sầu riêng ở Thái Lan sẽ phải đối mặt với án tù và tiền phạt do cáo buộc chỉnh sửa cân, trục lợi khách hàng.

Tờ VnExpress điện tử loan tin trên trong ngày 20/5 dựa theo nguồn tin từ tờ báo địa phương Thái Lan.

Người Việt Nam bán hàng rong bị cảnh sát tỉnh Nonthaburi phát hiện khi sử dụng cân của mình cân quả sầu riêng bán cho khách từ 4kg tăng lên 4,5 kg, khiến giá tiền tăng lên ít nhất 75 bath (2,2 USD).

Cảnh sát đã bắt người bán hàng vì nghi ngờ "chỉnh sửa cân với ý định làm cân nặng của hàng hóa tăng lên so với con số thực, nhằm trục lợi khách hàng", vi phạm Luật Cân đo và Trọng lượng.

Hình phạt tối đa cho tội này là bảy năm tù, phạt tiền 280.000 bath (8.140 USD).

Đã có 585 người bị bắt từ khi Luật Cân đo và Trọng lượng được áp dụng tại Thái Lan vào năm 1999.

Năm ngoái, 14 người bị bắt vì chỉnh sửa cân, trong đó có 7 người nước ngoài. Người Việt ở Nonthaburi là người đầu tiên bị bắt vì tội này trong năm nay.

Nguồn tin cũng cho hay, hành động của người bán hàng rong cũng vi phạm luật Chỉnh sửa Thiết bị Đo lường của Thái Lan. Hình phạt tối đa cho tội này là án tù ba năm và phạt tiền 6.000 baht (175 USD).Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.