Trưởng văn phòng luật bị án 20 tháng tù với cáo buộc chống Nhà nước

RFA
2021.07.26
Trưởng văn phòng luật bị án 20 tháng tù với cáo buộc chống Nhà nước Bà Nguyễn Thị Thuỷ tại toà hôm ở Hà Nội hôm 21/7/2021
An Ninh Thủ Đô

Tòa án Hà Nội vào ngày 21/7 vừa qua tuyên 20 tháng tù đối với bà Nguyễn Thị Thủy với cáo buộc tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do- dân chủ xâm hại lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam vào cùng ngày cho biết, bà Nguyễn Thị Thủy, 44 tuổi, ngụ tại Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội.

Cáo trạng nêu rằng bà Nguyễn Thị Thủy là người đứng đầu Văn phòng Nguyễn Đăng, được cấp phép vào tháng 4/2012 với trụ sở tại Phường Ô Chợ Dừa. Đến tháng 10/2012, văn phòng luật này ra thông báo tạm ngưng hoạt động hai năm kể từ ngày 1/12/2012.

Đến tháng 12/2019, Văn phòng Luật sư Nguyễn Đăng do bà Thủy đứng đầu bị Sơ Tư Pháp Hà Nội thu hồi giấy đăng ký với lý do không hoạt động trở lại từ ngày 1/12/2014 là ngày hết hạn tạm ngưng.

Cũng theo cáo trạng, vào năm 2017, bà Nguyễn Thị Thủy tham gia bảo vệ cho ông Trần Quang Ngữ ngụ tại xã Chu Minh, huyện Ba Vì, Hà Nội trong vụ án ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa’ mà ông này bị khởi tố và bị bắt vào năm 1990.

Trong quá trình bảo vệ cho thân chủ, bà Nguyễn Thị Thủy được nói có làm hai bản kiến nghị. Nội dung kiến nghị bị cơ quan chức năng cho là có nội dung xâm phạm uy tín, danh dự của một số lãnh đạo đảng và Nhà Nước.

Vào ngày 16/7/2020, Viện Pháp y Tâm thần Trung ương ra kết luận rằng trong quá trình điều tra, bà Thủy mắc bệnh rối loạn hưng cảm thực tổn ở mức độ vừa. Tình trạng này khiến bà bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Đó là tình tiết để giảm nhẹ để Hội đồng Xét xử ra mức án 20 tháng tù cho bà Nguyễn Thị Thủy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.