Kiên Giang: Một trăm hộ dân Khmer Krom đụng độ với Cảnh sát cơ động

RFA
2020.05.11
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
  Đụng độ giữa người Khmer Krom và cảnh sát hôm 5/5/2020 ấp Trà Phọt, xã Giang Thành, huyện Phú Mỹ, Kiên Giang
Courtesy of FB

Hôm 5-5-2020, chính quyền tỉnh Kiên Giang đã điều lực lượng cảnh sát cơ động xuống ấp Trà Phọt, xã Giang Thành, huyện Phú Mỹ nhằm tịch thu xe cuốc của người dân tộc Khmer Krom đang cuốc đất để trồng lúa nhưng vấp phải phản ứng của người dân.

Các đoạn video clip trực tiếp tại hiện trường cho thấy sau khi chính quyền đọc loa về quyết định tạm giữ một xe cuốc của hộ ông Huỳnh Văn Đạt trong vòng 7 ngày thì người dân và cảnh sát cơ động đã xảy ra xô xát.

Người dân dùng gậy và ném bùn về phía cảnh sát có trang bị dùi cui và khiên chắn trong khi phía cảnh sát cơ động bắn đạn hơi cay về phía người dân.

Một người có mặt trực tiếp tại hiện trường cho biết như sau:

"Xuống là họ muốn lấy cái xe cuốc của mình lên, họ không cho mình làm nữa.

Họ lại nói mình là cuốc đất của nhà nước trái phép rồi thì người dân của mình phản đối lại, nói là không được lấy lên.

Người dân nói nếu mà có lệnh thì giải quyết trong ngày hoặc một tháng nữa giải quyết nhưng mà họ không nghe, bắt buộc là phải lấy lên rồi họ đập người dân, có bị thương gần 10 người.

Có người bể đầu, rồi gãy tay, gãy ngón tay, sưng tay sưng chân."

Phóng viên gọi điện thoại trực tiếp cho ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh văn phòng UBND tỉnh kiêm người phát ngôn tỉnh Kiên Giang để hỏi về vụ việc tuy nhiên ông này từ chối trả lời qua điện thoại và cho biết chỉ trả lời qua văn bản.

Chúng tôi sau đó gửi tin nhắn vào số điện thoại của ông đề cập về vụ việc và gửi thư điện tử về các địa chỉ mail của UBND tỉnh Kiên Giang nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời.

Theo người dân, những phần đất này họ đã khai hoang từ những năm 70 của thế kỷ trước nhưng đến năm 2000 thì bỏ không và người dân chủ yếu đi làm thuê làm mướn, nay họ muốn lấy lại để trồng lúa nhưng chính quyền cho biết đây là khu bảo tồn.

Liên quan đến khu bảo tồn sinh vật cảnh Phú Mỹ, đài truyền hình Việt Nam VTV hồi năm 2019 đưa tin, cáo buộc một số người dân đã tràn vào khu bảo tồn loài và sinh cảnh Phú Mỹ đốn hạ hơn 1200 cây tràm gió.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.